Bí quyết trường thọ của cụ bà Italy, người phụ nữ cao tuổi nhất châu Âu

30/11/2014 09:24 GMT+7 | Trong nước

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 29/11, bà Emma Morano, người Italy, tròn 115 tuổi và hiện vẫn đang giữ "ngai vị" người phụ nữ sống thọ nhất châu Âu.

Bà Emma Morano sinh năm 1899 và hiện đang sống khỏe mạnh ở Verbania, miền Bắc Italy. Trong cuộc đời mình, bà đã chứng kiến hai cuộc đại chiến thế giới, 11 đời giáo hoàng và Italy từ một nước quân chủ, sau đó là độc tài phátxít, thành một nước cộng hòa như bây giờ. Hiện bà là người cao tuổi thứ 6 trên thế giới. Từng làm công nhân đóng bao bì, bà Morano đã nghỉ hưu từ năm 1954, cách đây đúng 60 năm.

Cụ Morano tin rằng ăn trứng mỗi ngày giúp cụ sống lâu - Ảnh: Indiatoday

Trên nhật báo La Stampa, bà Morano đã tiết lộ bí quyết sống lâu của mình. Bữa sáng, bà ăn một quả trứng cùng với bánh bích quy, bữa trưa là một lạng thịt xay và một cốc nước quả, chiều là quả trứng thứ hai và một ít bánh bích quy nữa. Bữa tối, bà ăn mì pasta và đến tối muộn là một ít chuối cắt lát.

Theo bác sĩ Carlo Bava ở phòng khám địa phương, mỗi tháng bà đi khám sức khỏe một lần, và điều khiến ông ngạc nhiên, là tim mạch và huyết áp của bà đều rất tốt, ổn định, điều mà nhiều người trẻ hơn bà hàng chục tuổi không có được. Ngoài ra, ông nói thêm, bà chưa bao giờ phải tiêm vaccine phòng cúm, và bà chưa bao giờ bị cúm.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm