Bí quyết học tập của nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn

27/08/2020 15:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi THPT năm 2020. Theo đó, môn Ngữ văn có 2 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối (một thí sinh của tỉnh Nam Định và một thí sinh ở tỉnh An Giang).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đề Ngữ văn vừa sức, sát chương trình học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đề Ngữ văn vừa sức, sát chương trình học

Sáng 9/8, các thí sinh trên cả nước vừa hoàn thành bài thi Ngữ văn trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2020, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, đề thi năm nay không quá khó, phù hợp với trình độ thí sinh và sát với chương trình học.

Trong đó, Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12C7, Trường THPT Chu Văn An, huyện Phú Tân, là thí sinh duy nhất của tỉnh An Giang nói riêng, khu vực phía Nam nói chung đạt điểm 10 tuyệt đối ở môn Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngọc Trâm đạt tổng điểm là 54,35 (cụ thể: Toán: 7,80; Ngữ văn: 10,00; Ngoại ngữ: 8,80; Địa lý 8,50; Lịch sử: 9,75; Giáo dục Công dân: 9,50; điểm trung bình tổ hợp Khoa học xã hội đạt 9,25).

Trong căn nhà nhỏ của gia đình tại ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang), cô học trò Dương Ngọc Trâm có gương mặt sáng và rất cá tính đã để lại ấn tượng trong chúng tôi với những chia sẻ về "bí quyết" học tập của bản thân.

Ngọc Trâm cho biết, bản thân cũng bất ngờ khi đạt được số điểm tuyệt đối ở môn Ngữ văn. "Em đã đầu tư cho cả 3 môn thi (khối C – Ngữ Văn, Địa lý, Lịch sử) rất nhiều từ những ngày ôn tập. Lúc rời phòng thi em tự cảm nhận mình hoàn thành bài làm "ổn" và sẽ đạt điểm cao chứ không nghĩ tới điểm 10"- Ngọc Trâm bộc bạch.

Chia sẻ về "bí quyết" đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn, Ngọc Trâm cho biết, học Văn cũng như các môn khác đều là sở thích chứ không đơn thuần là rèn luyện mỗi ngày vì nhiệm vụ học tập.

Gia cảnh của Ngọc Trâm khá khó khăn, trong căn nhà nhỏ chỉ có kho sách là "tài sản" lớn nhất. Bố mẹ Ngọc Trâm làm công nhân ở Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Phú Tân, thu nhập không cao, sinh hoạt đều tiết kiệm nên em chủ yếu tự học là chính.

Chú thích ảnh
Em Dương Ngọc Trâm bên góc học tập. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Ngọc Trâm cho biết, em rất mê đọc sách nên tìm nhiều cách để đọc, đặc biệt là tiểu thuyết, văn mẫu ở thư viện, các loại sách và truyện mượn từ bạn bè để photo lại và cả tìm kiếm trên mạng. Tiếp cận một bài viết hay, điều đầu tiên Trâm để ý là cách hành văn của tác giả rồi đến nội dung. Để cảm nhận tốt hơn, em tự liên tưởng đến bản thân, những điều xung quanh cuộc sống của mình xem có gì quen thuộc, những điều viết ra có thật không…

Nhờ cách "chiêm nghiệm" này, em học được cách hành văn và cảm nhận theo cách riêng của mình. Ngoài ra, mỗi tối Ngọc Trâm còn dành hơn 1 tiếng đồng hồ để tập viết văn, theo trình tự kết cấu bài, cách lập luận, sắp xếp những luận cứ logic.

Nói về cô học trò đạt điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn của mình, cô Nguyễn Thị Thùy Trang, giáo viên môn Ngữ văn nhận xét, Ngọc Trâm là học sinh rất chịu khó, ngoan; trong quá trình học, em chịu khó tìm tòi, đầu tư bài làm có chiều sâu. Bản thân Trâm là học sinh giỏi cấp tỉnh, đó là nền tảng giúp em phát huy kỹ năng học và thi luôn có lợi thế để nội dung bài đạt chất lượng.

"Đề thi môn Ngữ văn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay không quá khó, nhưng cũng không dễ. Đáng chú ý ở chỗ, tư tưởng của đề đặt ra cho học sinh, ngoài kiến thức, các em sẽ cảm nhận được đề và đưa vào tâm tư, chính kiến của mình. Đó là sự khác biệt giữa học sinh bình thường và học sinh giỏi, mà em Trâm làm được" - cô Nguyễn Thị Thùy Trang nhận xét.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh An Giang có 15.263 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 1.955 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp, 601 thí sinh tự do thi chỉ xét tuyển đại học, 12.707 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Qua dữ liệu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nam Định là tỉnh dẫn đầu cả nước với mức điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT là 6,928. Bình Dương xếp thứ 2 với 6,914 điểm. Xếp thứ 3 là Ninh Bình với mức điểm 6,721 và tỉnh An Giang xếp thứ 4 cả nước với mức điểm trung bình là 6,713.

Công Mạo/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm