Bí quyết giúp HAGL thắng đậm Viettel

07/04/2023 20:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

HAGL dễ dàng thắng đậm CLB Viettel nhờ chênh lệch về số lượng ngoại binh cũng như chiến thuật hợp lý.

Trận đấu được đánh giá chất lượng và ngang ngửa về trình độ giữa HAGL và chủ nhà Viettel diễn ra vào tối ngày 7/4 đã kết thúc với tỉ số đậm đà nghiêng về đội khách. Đây có thể coi là kịch bản ít người dám nghĩ đến trước giờ bóng lăn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, đội bóng phố Núi xứng đáng có điểm rời Hà Nội.

HAGL, Kiatisuk, HAGL thắng đậm Viettel, Viettel

Chiến thuật hợp lý giúp HAGL thắng đậm Viettel ngay trên sân khách. Ảnh: Kim Như

Sở dĩ nói vậy bởi thầy trò HLV Kiatisuk đã lựa chọn đấu pháp tương đối hợp lý, biết mình biết ta. Đại diện phố núi khởi đầu trận đấu với đội hình khá thấp để hỗ trợ hàng phòng ngự trước các đợt tấn công dồn dập từ đội chủ nhà. Thậm chí, có nhiều thời điểm, Tuấn Anh còn phải lùi xuống rất sâu triển khai bóng cùng thủ thành Dương Văn Lợi.

HLV Kiatisuk gần như chỉ cắm 2 tiền đạo ngoại trên cao để tận dụng tốc độ, thể lực sung mãn của bộ đôi này. Một hệ thống thấp, cùng số đông cầu thủ ở hàng phòng ngự, giúp HAGL hạn chế được tối đa sát thương trong các tình huống lên bóng từ phía CLB Viettel.

Dù có vô số cơ hội dứt điểm ở thời gian đầu trận đấu, đội bóng áo lính lại không thể tận dụng thành công. Bước sang hiệp 2, HAGL tăng tốc, đẩy nhanh thế trận nhờ sự chênh lệch về số lượng ngoại binh. Khác biệt về thể chất, tốc độ, sự càn lướt lúc này được phát huy tối đa.

Brandao và Paollo thu hút được quá nhiều cầu thủ Viettel theo kèm để khoảng trống khác lộ ra, qua đó giúp những Ngọc Quang, Quốc Việt, Tuấn Anh, Minh Vương di chuyển vào thuận lợi, chiếm lĩnh, gây áp lực cực lớn. Bàn thắng của "Vua giải trẻ" và tiền đạo Paollo giữa hiệp 2 là minh chứng rõ ràng nhất.

Bên cạnh đó, ở chiến tuyến ngược lại, HLV Thạch Bảo Khanh cũng có cho mình riêng một bài học về cách tiếp cận, xử lý nhịp độ trận đấu. CLB Viettel khởi đầu với hệ thống 4-3-3 gây ra khó khăn rất lớn cho hàng phòng ngự HAGL, nhưng khi đã xuống sức và không tạo ra được hiệu quả tuyệt đối, đội chủ nhà lộ ra nhiều vấn đề.

Khoảng trống giữa các tuyến ở sơ đồ này khá lớn khi đội hình Viettel giăng ra theo chiều ngang sân. Nền tảng thể lực không còn được đảm bảo khiến sự hỗ trợ ở các vị trí không còn được đảm bảo. Khi đội chủ sân Hàng Đẫy bị phản công, gần như chỉ có 1 tiền vệ hỗ trợ được cho bộ đôi trung vệ trước mặt thủ môn.

Lúc này, cặp Tiến Dũng - Thanh Bình sẽ lộ ra điểm yếu về tranh chấp, nền tảng thể lực không tương đương Brandao – Paollo. Ngoài ra, việc Viettel thi đấu với cường độ cao liên tục trong hiệp 1 khiến cầu thủ không có được nhịp "lấy hơi" cần thiết.

Sau trận đấu, HLV Thạch Bảo Khanh chắc chắn sẽ có riêng những bài học cho riêng mình. Còn về phần HLV Kiatisuk, ông thầy người Thái đang đi đúng hướng khi để các cầu thủ trẻ thi đấu bên cạnh với những nội binh dày dặn kinh nghiệm.

Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm