‘Bí quyết’ 30 tỷ đồng của S.Khánh Hòa

25/01/2017 07:03 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Ngân sách hoạt động cho đội 1 trong 1 năm chỉ gói gọn trong khoảng 30 tỷ đồng/năm. Thế nhưng, kể từ ngày trở lại V-League, S.Khánh Hòa BVN luôn sống được và vẫn giữ chất ngổ ngáo. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của hiện tại còn tương lai thì tùy để tính.

Theo quy định về tài chính của các đội tham dự V-League thì mỗi đội bóng phải đảm bảo tối thiểu 50 tỷ đồng. Với con số “giá trần” này, thực tế nhiều đội bóng tiêu tiền vượt xa số đó.

Cũng có nhiều đội bóng hoạt động chưa tới hoặc hơn đôi chút một nửa con số này. Để được xem là “sống khỏe”, xét về mặt tài chính, cho hoạt động trong 1 năm thì con số 50 tỷ đồng chưa đáp ứng đủ. Thậm chí như SHB Đà Nẵng, mỗi năm cũng ngốn cho đội 1 khoảng 60-70 tỷ đồng.

Nói thế để thấy, trong bối cảnh hiện tại, với nguồn ngân sách hạn chế, và tùy theo chiến lược phát triển của từng đội bóng, việc chi tiêu với một cơ số tiền nào đó là rất quan trọng.

30 tỷ đồng “sống” ở V-League

Ở mùa giải trước, nguồn ngân sách hoạt động của Đồng Tháp khoảng 25 tỷ đồng. Đội bóng xứ bưng biền năng nhặt chặt bị từ nhiều nguồn khác nhau. Những hình thức kinh doanh nhỏ lẻ như bán lưu niệm, áo quần thi đấu… cũng được mở ra để có thể tăng thêm kinh phí hoạt động cho đội bóng.

Mặc dù vậy, Đồng Tháp vẫn lay lắt và không thể trụ vững ở V-league khi cách làm của họ thiếu sự căn cơ. Không có tiền, hệ thống đào tạo trẻ còn hạn chế, Đồng Tháp “vơ” quân tứ xứ, thậm chí cả sinh viên, để đủ quân số thi đấu. Hệ quả, họ đá cam chịu, xuống hạng sớm trước nhiều vòng đấu và chưa cho thấy sự đổi mới.

Thế nhưng, với S.Khánh Hòa BVN, dù kinh phí hoạt động cho cả mùa giải chỉ rơi vào khoảng 30 tỷ đồng/mùa song họ vẫn có thể sống được trong những năm gần đây.

Cuộc đua vô địch Toyota V-League 2016: Quyền năng S.Khánh Hòa BVN

Cuộc đua vô địch Toyota V-League 2016: Quyền năng S.Khánh Hòa BVN

Tuy không nằm trong nhóm cạnh tranh đến chức vô địch nhưng S.Khánh Hòa BVN sẽ đóng vai trò “chìa khóa” cho cuộc đua khi họ lần lượt chạm trán với các ứng viên ngôi quán quân


Mấu chốt để đội bóng phố biển có thể trụ vững là xây dựng đội ngũ “cây nhà lá vườn”. Bên cạnh HAGL, SLNA thì S.Khánh Hòa BVN là một trong những đội trẻ nhất giải. Ngoài ra, họ cũng “nhặt” những cầu thủ được xem là hết thời ở đội bóng khác để đưa về và hồi sinh.

Trong khi đó, chiến lược ngoại binh của S.Khánh Hòa BVN là thử, chọn lọc và nhắm trúng. Dù mùa giải đang diễn ra và chốt danh sách ngoại binh song họ vẫn cho ngoại binh tập ké, vừa để kích thích 2 ngoại binh vừa để cầu thủ trẻ nhìn vào mà cố gắng, va chạm khi gặp đối thủ cao lớn.

“Các cầu thủ cùng BHL chia sẻ nỗi khó khăn của nền kinh tế không chỉ riêng Khánh Hòa mà của cả Việt Nam. Các cầu thủ quý trọng đồng tiền hơn nên cả đội không đòi hỏi cao. Ngày xưa bị bỏ rơi, họ càng trân trọng hơn khi được thi đấu.

Từ những khó khăn, cộng với sự hiểu biết về sự chuyên nghiệp của bóng đá nên chỉ có con đường duy nhất là muốn phát triển thì phải có thái độ thi đấu chuyên nghiệp, tôn trọng nghề nghiệp, tập luyện tốt, thi đấu tích cực thì mới lôi kéo khán giả đến sân.

HLV Võ Đình Tân: 'Sanna Khánh Hòa luôn biết mình, biết người'

HLV Võ Đình Tân: 'Sanna Khánh Hòa luôn biết mình, biết người'

Đội bóng phố biển gây ấn tượng mạnh trong ngày mở màn mùa giải V-League 2016 khi đá bại chủ nhà Than Quảng Ninh. Đó là chiến thắng mà theo HLV Võ Đình Tân, S.Khánh Hòa BVN đã biết người, biết ta.


Do đặc thù con người  Khánh Hòa chịu khó, thêm nữa, chúng tôi đã một lần bị giải tán nên các cầu thủ trân trọng nghề, với họ được thi đấu bóng đá là niềm vinh dự, trách nhiệm với toàn xã hội. Từ đó, lúc nào ra sân họ cũng thi đấu hết mình”, HLV Võ Đình Tân chia sẻ.

Phải sống cho tương lai

Hiện tại, S.Khánh Hòa BVN vẫn sống khỏe với nguồn lực tài chính kể trên. Tuy nhiên, trong thời đại bóng đá kim tiền, thật khó lòng để duy trì cả một quá trình dài với nguồn lực tài chính như vậy, nhất là khi họ chỉ có sự chung tay từ một doanh nghiệp.

“Hiện tại, chúng tôi sống được song tương lai thì cần phải có sự chung tay của toàn xã hội chứ phụ thuộc vào một doanh nghiệp thì chưa biết được điều gì. Với S.Khánh Hòa, chưa có tiềm lực mạnh nên chưa nói trước điều gì mà vấn đề quan trọng là còn thi đấu thì bất cứ giờ phút nào, BHL và cầu thủ sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội là mình được thi đấu và thi đấu hết mình để trả lại niềm tin tưởng của nhà tài trợ và người hâm mộ.

Để bóng đá Khánh Hòa phát triển trong tương lai thì cần sự chung tay của toàn xã hội chứ đòi hỏi một doanh nghiệp hay một ông chủ đầu tư lâu dài thì rất là khó bởi lẽ hôm nay kinh tế doanh nghiệp làm ăn tốt thì không sao nhưng khi có vấn đề nào đó thì gây ảnh hưởng đến đội bóng. Nếu có sự chung tay của toàn xã hội, có sự chỉ đạo của UBND tỉnh thì đội bóng đó sẽ phát triển bền vững hơn nữa”, HLV Đình Tân cho hay.

Trần Khánh


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm