Bị nghi tranh giả, bức 'Phố cũ' của Bùi Xuân Phái vẫn đạt giá 12.500 USD

31/07/2017 00:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Dù có nhiều nghi vấn, nhưng bức tranh Phố cũ được cho là của Bùi Xuân Phái đã được đấu giá thành công trong phiên đấu giá số 5 diễn ra tối nay (30/7) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (Chọn Auction House, 17, Trần Quốc Toản, Hà Nội).

Bức Phố cũ, chất liệu sơn dầu, kích thước 50x40cm, có mức giá khởi điểm 8.000 USD đã thuộc về nhà sưu tập trẻ Phùng Quang Việt với giá 12.500 USD.

Chú thích ảnh
Quang cảnh đấu giá bức Phố cũ

Trước khi được mang ra đấu giá, chủ sở hữu bức Phố cũ là sư thầy Thích Minh Thịnh (chùa Minh Khánh) cho biết, ông được cô Như, người từng phụ trách hậu cần ở lán Nà Lừa, tặng bức tranh này cách đây hơn 20 năm và nay muốn bán đấu giá để lấy tiền làm từ thiện.

Tuy nhiên, ngay sau đó,  họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai họa sĩ Bùi Xuân Phái, lên tiếng khẳng định: “Đó là bức tranh chép lại tranh của Bùi Xuân Phái”.

Phiến đấu giá số 5 tại Nhà đấu giá Chọn là được cho phiên đấu đặc biệt khi hội tụ 12 tác phẩm của hai bộ tứ danh họa Việt Nam: Trí – Lân – Vân – Cẩn (Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn) và Nghiêm – Liên – Sáng – Phái (Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái).

Chú thích ảnh
Bức "Phố cũ" được cho là tranh của Bùi Xuân Phái

Đặc biệt, trong phiên đấu giá, bức Tình yêu đầu tiên (chất liệu bột màu, kích thước 45x50cm) sáng tác năm 1973 của danh họa Trần Văn Cẩn có giá khởi điểm 6.000 USD đã thuộc về nhà sưu tập Hà Huy Thanh với giá kỷ lục: 41.000 USD.

Chú thích ảnh
Bức "Tình yêu đầu tiên" được trả giá cao nhất từ trước đến nay tại Nhà đấu giá Chọn

Trước đó, trong phiên đấu giá số 4 của tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (tổ chức ngày 25/6) bức Hạ Long của tác giả Nguyễn Mai Thu cũng đã thuộc về nhà đầu tư Nguyễn Phan Huy Khôi với với mức giá cao nhất là 35.000 USD.

Bức 'Phố cũ' đề tên Bùi Xuân Phái bị nghi tranh giả: Người trong cuộc nói gì?

Bức 'Phố cũ' đề tên Bùi Xuân Phái bị nghi tranh giả: Người trong cuộc nói gì?

Bức Phố cũ của họa sĩ Bùi Xuân Phái vừa được Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn (Chọn Auction House) mang ra trưng bày đồng thời sẽ bán đấu giá vào chiều 30/7 tới.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm