Bỉ lần đầu tiên tổ chức lễ hội bia tại Việt Nam

24/09/2014 16:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với Đức và Czech, Bỉ là một trong những quốc gia nổi tiếng về bia trên thế giới. Đặc sản bia Bỉ sẽ được giới thiệu đến người yêu bia tại lễ hội bia Bỉ tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 3/10 tới tại Hà Nội.

Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam - Ngài Bruno Angelet - cho biết: "Đây là lần đầu tiên một lễ hội bia Bỉ được tổ chức tại Việt Nam, và Đại sứ quán Vương quốc Bỉ sẽ duy trì sự kiện này hàng năm tại Hà Nội cũng như TP. Hồ Chí Minh. Trong lễ hội bia Bỉ đầu tiên được tổ chức vào đầu tháng 10 tới, sẽ có khoảng 30 loại bia Bỉ được giới thiệu đến những người yêu bia Việt Nam".

Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Ngài Bruno Bruno Angelet. Ảnh: Đ.H

Nằm ở Tây Âu nhưng hơi chếch lên phía Bắc, Bỉ có khí hậu khá lạnh, không thuận lợi cho việc trồng nho để sản xuất rượu vang. Thay vào đó, người nông dân Bỉ trồng nhiều lúa mạch và hoa bia, giúp việc làm bia ở đây có điều kiện phát triển. Cùng với nguồn nước chất lượng cao, bia Bỉ đã tạo ra sự khác biệt đáng kể so với bia ở nhiều nơi khác.

Bỉ là một đất nước với ba ngôn ngữ, vùng miền và văn hóa khác nhau. Từ thời Trung cổ, Nhà thờ Thiên Chúa giáo đã cho phép các tu viện vùng Flanders làm và bán bia nấu từ lúa mạch, các loại cỏ đặc biệt và cây hoa bia cho du khách vì bia có độ cồn thấp thường vệ sinh hơn nước uống lúc bấy giờ. Từ đó, bia Bỉ có sự phong phú về chủng loại, và giữ được hương vị đặc trưng nhờ sự nghiêm ngặt của một số dòng tu.

Hiện nay, Bỉ có khoảng hơn 2.500 loại bia khác nhau, với đặc trưng chung là được lên men lần cuối khi đã đóng vào chai, tạo ra sự đậm đà. So với nhiều dòng bia giải khát khác, bia Bỉ thường “nặng” và dễ say hơn khi uống. Một đặc điểm khác là người Bỉ ưa chuộng sử dụng hương vị trái cây khi sản xuất bia, và mỗi loại bia phải sử dụng một loại ly uống khác nhau để đảm bảo giữ được tối đa nét đặc trưng.

Không chỉ đơn thuần là một thức uống, bia đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và một yếu tố kinh tế của Bỉ, bên cạnh chocolate. Hàng năm, Bỉ xuất khẩu khoảng 60% lượng bia sản xuất ra. Trên khắp nước Bỉ có hàng nghìn lễ hội bia, nơi tôn vinh giá trị văn hóa, truyền thống cũng như chia sẻ niềm đam mê đối với bia giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tháng 4/2014, Bỉ đã nộp hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận bia Bỉ là di sản văn hóa thế giới.

Lễ hội bia Bỉ lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra lúc 18h00 thứ Sáu ngày 3/10/2014 tại American Club - 21 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, giới thiệu khoảng 30 loại bia đặc trưng của Bỉ.

Lễ hội do Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Beluxcham, AB InBev - tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới có trụ sở ở Bỉ, và ba công ty nhập khẩu bia Bỉ trong nước là Beer Plaza, SBB và My Way đồng tổ chức. Đây là một sự kiện phi lợi nhuận.

Tại lễ hội, khách tham gia sẽ được tìm hiểu quy trình làm bia được truyền từ nhiều thế hệ, điều làm nên sự khác biệt của bia Bỉ, và tham gia các trò chơi vui nhộn của Bỉ, thưởng thức nhạc jazz...

Vé vào cửa với ba chai bia miễn phí được bán với giá 250.000 đồng trước 27/9 và 300.000 sau đó. Liên hệ số điện thoại 0974677754/ 04.35190808 để mua vé.

Đ.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm