Bị khóa máy, tống tiền, iPhone biến thành 'cục gạch' vì tin vào món hời 'miễn phí'

03/01/2023 18:17 GMT+7 | HighTech

Không mất tiền, thao tác không phiền phức, nhiều người dùng iPhone sẵn sàng đăng nhập các tài khoản được chia sẻ trên mạng để sử dụng các ứng dụng vốn dĩ mất tiền.

Tuy nhiên, đằng sau lời hứa hẹn miễn phí lại là kịch bản lừa đảo, tống tiền, doạ biến iPhone thành cục gạch.

Kịch bản tống tiền đằng sau món hời "miễn phí"

Chia sẻ các ứng dụng hoặc tựa game tính phí trên nền tảng iOS là câu chuyện không hề mới với người dùng iPhone.

Trên các mạng, Facebook hoặc Instagram, các bài đăng chia sẻ cách tải về miễn phí các ứng dụng hoặc game vốn dĩ mất tiền thu hút không ít người dùng tương tác.

Bị khóa máy, tống tiền, iPhone biến thành cục gạch vì tin vào lời mời 'miễn phí' - Ảnh 1.

Nhiều kẻ gian lợi dụng việc chia sẻ tài khoản để lừa đảo, tống tiền, biến iPhone của nạn nhân thành cục gạch (Ảnh minh hoạ)

Lợi dụng sự cả tin của một bộ phận người dùng, những kẻ xấu đã tận dụng cơ hội này để thực hiện các hành vi lừa đảo, tống tiền, doạ biến iPhone của nạn nhân thành cục gạch

Cụ thể, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào thiết bị bằng tài khoản iCloud có sẵn và làm theo các bước như hướng dẫn để có thể tải về các ứng dụng, tựa game vốn dĩ mất tiền mà không cần trả phí. Khi nạn nhân thực hiện theo hướng dẫn này, kẻ xấu sẽ khóa iPhone của người dùng từ xa và yêu cầu tiền chuộc. 

Theo ghi nhận, không ít người dùng cả tin từng là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

"Tôi làm theo hướng dẫn trên mạng để tải bản mod tiền, tài nguyên cho game nhưng ngay sau khi đăng nhập Apple ID được cung cấp thì iPhone bị khóa từ xa, báo trong tình trạng 'Máy thất lạc' và yêu cầu nhập đúng tài khoản iCloud liên quan tới Apple ID đó", anh T. (TP.HCM) giải thích khi cầu cứu trên một diễn đàn về thiết bị Apple. Kẻ lừa đảo sau đó yêu cầu anh trả 5 triệu đồng để được mở khóa iCloud trên thiết bị, nếu không máy sẽ không thể sử dụng.

Người dùng Phạm Hoàng cũng đồng cảnh ngộ khi dính bẫy chia sẻ "miễn phí ứng dụng" từ một kẻ sắm vai "người tốt".

"Mình cũng từng là nạn nhân của chiêu lừa này. Thời điểm đó, mình có đăng bài trong một hội nhóm chia sẻ tài khoản Apple ID để tìm tải về ứng dụng trả phí Shadowrocket. Rất nhanh chóng, một người lạ đã nhắn tin cho mình với nội dụng sẽ chia sẻ ứng dụng mình đang tìm kiếm. Người này cho biết, vì đã chuyển sang sử dụng Android nên tài khoản iCloud có ứng dụng mình cần tìm đã không còn dùng tới", Hoàng kể.

Hoàng thừa nhận, bản thân nhất thời thiếu cảnh giác do thấy đối tượng hướng dẫn rất nhiệt tình, tặng miễn phí cho mình tài khoản. Tuy nhiên, thời điểm Hoàng đăng nhập tài khoản cũng là lúc thời điểm anh chàng "sa bẫy" của kẻ lừa đảo.

"Khi mình đăng nhập tài khoản iCloud được đối tượng chia sẻ lên iPhone, kẻ lừa đảo đã nhanh chóng đổi mật khẩu và khóa thiết bị lại bằng cách kích hoạt tính năng báo mất", Hoàng chia sẻ. Để có thể mở lại máy, Hoàng phải trả 1,9 triệu đồng tiền chuộc cho kẻ lừa đảo.

Miếng phomat ngon chỉ có trong bẫy chuột

Theo anh Thanh Tùng, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại, đây là chiêu trò tuy không mới nhưng vẫn được khá nhiều kẻ lừa đảo sử dụng.

Bị khóa máy, tống tiền, iPhone biến thành cục gạch vì tin vào lời mời 'miễn phí' - Ảnh 2.

Bằng thủ thuật đánh vào lòng tham của người dùng muốn tải các ứng dụng hoặc game một cách miễn phí, những kẻ lừa đảo sẽ dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản của mình rồi báo mất thiết bị. Lúc này người dùng chỉ có lựa chọn trả tiền chuộc để mở lại máy hoặc mang ra các cửa hàng để bẻ khóa iCloud.

Thực tế, với người dùng có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với thiết bị đang bị khóa tài khoản, việc khôi phục máy là hoàn toàn có thể dù bị báo mất.

Theo đó, nạn nhân cần liên hệ với tổng đài hỗ trợ của Apple Việt Nam (18001127) để được hướng dẫn quy trình. Hoặc mang máy đến đại lý hay trung tâm bảo hành ủy quyền để xác thực và thực hiện các quy trình khôi phục máy. Trong trường hợp không thể chứng minh bản thân là chủ máy sẽ không có cách xử lý.

Để tránh trở thành nạn nhân, người dùng tuyệt đối không đăng nhập bất cứ tài khoản lạ nào vào iCloud của máy. Nếu vẫn muốn tải ứng dụng, người dùng chỉ nên đăng nhập vào tài khoản App Store và xóa ngay tài khoản này khi đã sử dụng xong.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm