Bộ phim đầu tay của đạo diễn Phan Đăng Di và cũng là đại diện châu Á duy nhất góp mặt tại LHP Quốc tế Stockholm (Thụy Điển) giành được vinh quang ở hai hạng mục quan trọng là '"Phim đầu tay xuất sắc" và "Quay phim xuất sắc" hôm 27/11.
Sau khi giành hai giải thưởng của tuần lễ phê bình tại LHP Quốc tế Cannes (Pháp)vào mùa hè, giải Special Mention của LHP Quốc tế Vancouver (Canada), giải Phim hay nhất tại LHP Châu Á - Hong Kong hôm 8/11, phim Bi đừng sợ tiếp tục đem vinh dự về cho điện ảnh Việt Nam khi chinh phục LHP Quốc tế Stockholm (Thụy Điển).
Một cảnh trong phim 'Bi, đừng sợ'.
Vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký như My Joy (Nga), The Tree (Pháp - Australia) hay If I Want To Whistle, I Whistle (Rumani), Bi đừng sợ đã trở thành Phim đầu tay xuất sắc của LHP Quốc tế Stockholm lần thứ 22. Chiến thắng của đạo diễn Phan Đăng Di là một bất ngờ lớn vì những tác phẩm tranh giải đều từng đoạt nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn trên thế giới.
"Khi mô tả cuộc sống của một gia đình Việt Nam lúc trước và sau cái chết, vị đạo diễn này đã đem tới một cái nhìn tinh tế khi thể hiện tâm lý, cảm xúc của con người qua các chi tiết nhỏ hơn là kể theo cốt truyện thông thường" - báo chí nước ngoài nhận xét về phong cách của đạo diễn Phan Đăng Di trong Bi, đừng sợ.
Đạo diễn Phan Đăng Di tại LHP Cannes lần thứ 61.
"Giản dị, nên thơ và tinh tế đến mức hoàn hảo" là lời nhận xét về những góc máy, hình ảnh của bộ phim. Phạm Quang Minh - nhà quay phim của Bi, đừng sợ - đã gây tiếng vang với đông đảo bạn bè quốc tế và vinh dự giành giải Quay phim xuất sắc tại LHP Quốc tế Stockholm lần này.
Nữ diễn viên nổi tiếng Holly Hunter (phim Dương cầm) là trưởng Ban giám khảo của LHP Quốc tế Stockholm lần thứ 22. Bà rất ấn tượng với Bi đừng sợ và đã có cuộc trò chuyện kéo dài nửa tiếng với đoàn làm phim Việt Nam sau khi kết thúc đêm trao giải. Holly Hunter khen ngợi từng cảnh quay, diễn xuất của các diễn viên với đạo diễn Phan Đăng Di.
Kịch bản của Bi, đừng sợ từng giành giải thưởng Dự án nổi bật châu Á (Asia Outstanding Project) của PPP (Pusan Promotion Plan) tại LHP Quốc tế Pusan hồi tháng 10/2007 và được chọn tham dự hoạt động L'Atelier dành cho các dự án phim độc lập do Quỹ điện ảnh (Cinefondation) của LHP Cannes (Pháp) tổ chức.
Diễn viên Hoa Thúy (phải) đóng vai bà cô của cậu bé Bi.
Đạo diễn Phan Đăng Di sinh năm 1976, tốt nghiệp Đại học Sân khấu điện ảnh năm 2000. Anh được biết đến khi phim ngắn Sen của anh được trình chiếu tại LHP ngắn nổi tiếng nhất thế giới - Clermont Ferrand 2006. Khi tôi 20 - một phim ngắn khác của Phan Đăng Di - cũng là một trong những đại diện hiếm hoi của điện ảnh châu Á có tên trong danh sách tham dự LHP Quốc tế Venice 2008.
Phan Đăng Di cũng là biên kịch của Chơi vơi - bộ phim nghệ thuật đã đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự rất nhiều LHP quốc tế lớn trên thế giới vào năm ngoái. Bi đừng sợ là phim điện ảnh đầu tay của Phan Đăng Di trong vai trò đạo diễn.
Phim kể về cuộc sống của một gia đình tại Hà Nội trong cái nóng oi bức của mùa hè, với hình ảnh viên đá lạnh xuyên suốt bộ phim. Viên đá giúp cho cậu bé Bi ướp những chiếc lá khô, giúp người ông xoa dịu cơn đau, giúp người cha giải tỏa cơn khát, viên đá cũng kìm hãm dục vọng của người cô... "Bi, đừng sợ" là cái nhìn về thế giới người lớn qua con mắt của cậu bé 6 tuổi.
Qua con mắt của một đứa trẻ 6 tuổi, phim đem đến cho người xem một cuộc hành trình khám phá những câu chuyện riêng, những ẩn ức bên trong mỗi con người và những nỗi đau dày vò không tên. Phim có sự tham gia của NSND Trần Tiến, Hoa Thúy, Hà Phong, Kiều Trinh, Thạch Kim Long, hot boy Huỳnh Anh, NSND Mai Châu và đặc biệt là diễn viên nhí Phan Thành Minh.
Bi, đừng sợ vẫn đang hoàn tất các thủ tục để có thể ra mắt khán giả trong nước vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
XSMB 18/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 18/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
CLB hạng Nhất BR-VT đổi tên thành CLB TP.HCM; CLB TP.HCM trước đây giờ mang tên CA TP.HCM, tương tự là B.Bình Dương, theo văn bản được ký bởi TTK VFF Nguyễn Văn Phú. Chỉ riêng CLB Trẻ TP.HCM năm ngoái đá hạng Nhất quốc gia là chưa thấy nhắc tới.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2025, em Trần Xuân Đam, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Mỹ Lộc, tỉnh Ninh Bình đạt tổng điểm 39/40, là một trong 2 thủ khoa toàn quốc kỳ thi năm nay.
Tôi bắt đầu bài viết này bằng một tâm trạng trĩu nặng bởi vừa từ biệt hoạ sĩ Lê Thiết Cương cách đây vài giờ đồng hồ. Điều này không phải quá bất ngờ nhưng không phải vì thế mà nó bớt đau buồn.
Báo cáo mới đây của cơ quan xếp hạng tín dụng CareEdge Ratings cho biết, cơ sở hạ tầng sạc xe điện (EV) của Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng, với số lượng trạm sạc EV công cộng tăng gấp 5 lần từ tài khóa 2022 đến đầu tài khóa 2025.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Lào (17h00, 19/7) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa Việt Nam vs Lào thuộc U23 Đông Nam Á 2025.
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khai trương Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại thủ đô Seoul.
Quyết định rút khỏi Cúp bóng đá Trung Á (CAFA Cup) của đội tuyển bóng đá Malaysia đã vấp phải sự chỉ trích không chỉ từ phía BTC mà ngay cả các chuyên gia, truyền thông trong nước cũng bất bình.
Jens Raven ghi tới 6 bàn vào lưới U23 Brunei, Otu Banatao lập cú đúp giúp U23 Philippines thắng sốc U23 Malaysia. Trong khi đó, Viktor Lê được kỳ vọng là nhân tố đột biến của U23 Việt Nam...
Một phân tích tổng hợp vừa công bố trên tạp chí BMJ Evidence Based Medicine cho thấy các hình thức vận động như yoga, thái cực quyền, đi bộ và chạy bộ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức buổi tiếp nhận kỷ vật chiến tranh từ Tổ chức cựu chiến binh các cuộc chiến nước ngoài (VFW: Veterans of Foreign Wars).
Nhà Trắng ngày 17/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được chẩn đoán mắc một bệnh lý tĩnh mạch phổ biến và lành tính, sau khi xuất hiện nhiều đồn đoán về tình trạng tay bị bầm tím và chân sưng của ông.