B.I cựu thành viên iKon cuối cùng cũng được trả lại công bằng nhờ nỗ lực của fan

07/09/2019 11:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Nhiều tháng sau ồn ào quanh việc cựu trưởng nhóm iKon bị tước tác quyền, nhờ sức mạnh của cộng đồng người hâm mộ, B.I cuối cùng cũng được trả lại công bằng.

Cùng với cặp Song-Song, B.I iKon bị tước tác quyền là tin nóng nhất hôm nay

Cùng với cặp Song-Song, B.I iKon bị tước tác quyền là tin nóng nhất hôm nay

Đòi lại tác quyền cho B.I hiện đang là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội hiện nay.

Trở lại ngày 27/6, sau khi nghe ca khúc thứ 4 trong album mới của Eun Ji Won, thuộc quản lý của YG Entertainment, iKonics, cộng động người hâm mộ iKon, phát hiện ra Worthless rất giống với một ca khúc họ từng nghe trước đó, cả về giai điệu và ca từ.

Chú thích ảnh

Thật vậy, hóa ra đó là một ca khúc B.I sáng tác và từng chơi cho người hâm mộ nghe hồi tháng 12/2017 khi giao lưu trên Vline. Tuy nhiên, trong danh sách sáng tác lại không hề có tên B.I. Điều này khiến iKonics vô cùng tức giận, tạo nên xu hướng #CreditHanbin toàn cầu, yêu cầu YG Entertainment trả lại tác quyền cho B.I.

Ba tháng sau, album của Jin Won mới lên KOMCA (Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc). Vì ba tháng là quá trễ nên nhiều người đâm nghi ngờ. Những nghi ngờ được chứng minh là đúng đắn khi hóa ra B.I tham gia sáng tác tới hai chứ không phải một ca khúc trong album. Cụ thể, anh là người viết nhạc và lời cho ca khúc số 3, Sexy, của Eun Ji Won. Tất nhiên, trước đó, YG Entertainment cũng ém luôn tên B.I trên ca khúc này.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Trước đó, do đã quen với phong cách của B.I nên một số người hâm mộ cũng nghi ngờ Sexy là anh sáng tác:

Chú thích ảnh

“YG Entertainment chỉ thừa nhận tác quyền khi bị người hâm mộ chỉ mặt điểm tên, thế nên, tự hỏi không biết còn những ca khúc nào, trước đây và trong tương lai, bị YG giấu nhẹm tác quyền?”, một người nghi ngờ.

Động thái sửa sai lần này của YG Entertainment, tuy vậy, vẫn chưa thể hạ hỏa được iKonics:

“Trung thực mà nói, YG chưa bao giờ muốn ghi tên anh ấy. Tên anh ấy đâu có trong danh sách sáng tác trên album phát hành đầu năm nay”.

“Vẫn không thể chấp nhận cách hành xử của YG. B.I là một nhạc sĩ – nghệ sĩ siêu tài năng đến vậy cơ mà! Anh ấy còn quá trẻ và ít nhiều trưởng thành từ cái nôi của YG. Vậy mà khi anh ấy mắc lỗi, họ có thể quay lưng 180 độ vậy sao? Rồi còn iKon nữa sẽ ra sao?”

“B.I đúng là đã mắc những lỗi lầm trong quá khứ. Tuy nhiên, việc nào ra việc nấy. Sao có thể trắng trợn tước sức sáng tạo của người khác như vậy? Tự hỏi là YG còn ém nhẹm những gì nữa?”

Giả Bình (Theo AllKpop)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm