Bỉ có nguy cơ bị loại sớm ở World Cup: Vì đâu nên nỗi?

28/11/2022 16:31 GMT+7 | World Cup 2022

Dù thắng Canada hay thua Ma rốc, Bỉ đều chơi thiếu thuyết phục De Bruyne đã nhìn vào sự thật khi bảo tuyển Bỉ quá già để vô địch World Cup. Nhưng vấn đề của họ nhiều hơn thế.

Nếu nhìn vào màn trình diễn của tuyển Bỉ trong hai trận gặp Canada và Ma rốc thì chúng ta dễ thấy họ vừa mệt mỏi về thể chất, vừa thiếu ý tưởng trong lối chơi và một số cầu thủ không đá đúng với đẳng cấp vốn có cũng như phong độ thường thấy ở họ.

Nhiều ngôi sao tuyển Bỉ đã qua đỉnh cao

Tại sao một đội bóng 4 năm trước còn xếp hạng 3 World Cup 2018 lại trở thành phiên bản tệ hơn rất nhiều của chính họ trên đất Qatar? Trả lời: Từ World Cup 2018 đến World Cup 2022, tất cả các ngôi sao tuyển Bỉ đều đã già đi 4 tuổi.

Nếu bạn nhìn vào những cầu thủ như Alderweireld (33 tuổi), Vertonghen (35), Witsel (33) hay Mertens (35) thì bạn không bất ngờ khi họ đá dở ở World Cup này. Đơn giản, họ đã già, thậm chí quá già để "bùng cháy" như thời đỉnh cao.

Bỉ có nguy cơ bị loại sớm ở World Cup: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1.

Bỉ gây thất vọng tràn trề ở trận gặp Ma rốc

Thực tế thì tất cả những cầu thủ ấy không phải bây giờ mà đã nhiều năm nay không còn chơi tốt nữa, không còn giữ được phong độ cao nữa.

Có một người trẻ hơn họ là Eden Hazard (31 tuổi) nhưng cũng chơi rất mờ nhạt trước Canada và Ma rốc. Nhưng trong khi Hazard chưa quá già thì ai cũng thấy từ khi rời Chelsea gia nhập Real Madrid, phong độ của anh cũng xuống dốc không phanh. Thế nên, chuyên Hazard đá tệ hai trận đã qua không có gì bất ngờ.

Bỉ có nguy cơ bị loại sớm ở World Cup: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 2.

Đẳng cấp như De Bruyne cũng nhạt nhòa ở trận gặp Ma rốc

Thế phải nói sao về trường hợp của Kevin de Bruyne, người cũng 31 tuổi như Hazard nhưng vẫn chơi với phong độ rất cao ở Man City cho tới trước khi World Cup này khởi tranh?

Trả lời: Thể lực chưa bao giờ là điểm mạnh của De Bruyne nên việc World Cup 2022 diễn ra vào thời điểm giải Ngoại hạng Anh đã bắt đầu nóng lên và De Bruyne phải cày ải rất nhiều cho đội bóng Anh khiến tiền vệ 31 tuổi cũng không còn là chính mình khi trở về khoác áo tuyển Bỉ.

Vấn đề của De Bruyne khác với câu chuyện của những Alderweireld, Vertonghen, Mertens, Witsel hay Eden Hazard. Anh chỉ nhất thời chơi không hiệu quả chứ không phải đã qua thời đỉnh cao.

Cũng cần phải nói rằng Man City và tuyển Bỉ là những môi trường khác nhau và chơi bóng trong một đội ngũ mà hầu hết các đồng đội đều đã qua đỉnh cao như ở tuyển Bỉ rõ ràng khiến De Bruyne gặp khó khăn hơn rất nhiều vì anh nhận được quá ít sự hỗ trợ và mình anh không thể "gánh team".

Tuyển Bỉ: "Tre" đã già nhưng "măng" chưa mọc

Trong khi phần lớn các ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của Bỉ đều đã qua thời đỉnh cao hoặc giảm sút hiệu quả thi đấu vì mệt mỏi thì họ lại không có được những nhân tố trẻ tài năng để tạo sức bật mới cho đội ngũ.

Ở hàng phòng ngự, hãy xem ông Roberto Martinez có trong tay hậu vệ trẻ triển vọng kế cận nào cho những lão tướng như Alderweireld, Vertonghen? Trả lời: không ai cả. Tất cả những Debast (19 tuổi) hay Theate (22) đều cần phải kiểm chứng vì họ quá mới.

Hàng tiền vệ của Bỉ có sự góp mặt của hai cái tên tương đối mới là Ketelaere (21 tuổi) và Onana (21) nhưng họ vẫn cần phải trui rèn thêm rất, rất nhiều để sẵn sàng cho sân chơi cỡ World Cup.

Hàng công của Bỉ có Doku (20 tuổi), Openda (22) nhưng họ cũng cần phải được rèn giũa thêm rất nhiều trước khi có thể làm được chuyện gì đó ở một giải đấu lớn thế này.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm