(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản," "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng," "Trốn thuế," "Kinh doanh trái phép."
Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), nắm giữ vai trò chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn.
Hội đồng xét xử gồm có năm người là hai thẩm phán, ba hội thẩm nhân dân. Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên Đỗ Thị Thu Yến và Đào Thịnh Cường đại diện cho Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa.
Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Tòa án và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã bố trí thêm hai thẩm phán, hai hội thẩm nhân dân, hai kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.
Có tổng số 23 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo; trong đó riêng bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã mời bốn luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, gồm Vũ Xuân Nam, Hoàng Đôn Hùng, Ngô Huy Ngọc, Bùi Quang Nghiêm.
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước vành móng ngựa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1964, trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng tám đồng phạm bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về bốn tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản," "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng," "Trốn thuế" và "Kinh doanh trái phép."
Bị cáo Kiên bị truy tố về cả bốn tội danh nói trên. Hai bị cáo Trần Ngọc Thanh (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
Các bị cáo Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB), Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB), Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB), Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên thường trực Hội đồng quản trị ngân hàng ACB) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”
Trong số chín bị cáo, có tám bị cáo bị tạm giam. Riêng bị cáo Trần Xuân Giá được tại ngoại vì lý do sức khỏe.
Tại phiên tòa sáng 20/5, luật sư của bị cáo Trần Xuân Giá là luật sư Lưu Tiến Dũng đã đệ đơn của bị cáo Trần Xuân Giá lên Hội đồng xét xử đề nghị xin được vắng mặt với lý do bị cáo Giá bị mắc bệnh hiểm nghèo, đang phải điều trị tích cực, không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.
Bị cáo Giá đề xuất Tòa tách phần xét xử tội danh có liên quan đến bị cáo Giá sang tuần sau để bị cáo Giá có thể tham gia phiên tòa nếu sức khỏe của bị cáo được ổn định hơn. Còn trong trường hợp sức khỏe của bị cáo Giá không ổn định, không thể tham dự phiên tòa được, bị cáo Giá đề nghị Tòa tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Giá cho đến khi sức khỏe của bị cáo Giá được điều trị ổn định hơn.
Về việc này, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tiếp tục tiến hành xét xử và tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Trần Xuân Giá cho đến khi bệnh tình được bình phục.
Sau khi hội ý khoảng 20 phút, Hội đồng xét xử đã quyết định tiếp tục tiến hành xét xử đối với 8 bị cáo tại phiên tòa. Riêng việc vắng mặt bị cáo Giá, căn cứ trên quan điểm luật sư và quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát, xét thấy bị cáo Giá đang mắc bệnh hiểm nghèo, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá theo quy định tại Điều 187, khoản 1 – Bộ luật Tố tụng hình sự. Vụ án sẽ tiếp tục được giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn.
Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận một số yêu cầu của bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên xử ngày 16/4 về việc triệu tập đến phiên xử một số cá nhân và đại diện của Ngân hàng Nhà nước, Vụ Pháp chế và Vụ Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương), Tổng cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh...
Tuy nhiên, phần thẩm tra lý lịch sáng 20/5 cho thấy chỉ có đại diện Tổng cục Thuế, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Tòa. Những cơ quan, cá nhân còn lại, theo đề nghị triệu tập của ông Kiên, đều vắng mặt.
Vài ngày trước phiên xử, một số luật sư đã đề nghị không cùm chân ông Kiên khi dẫn giải từ trại tạm giam đến tòa. Tại phiên tòa sáng 20/5, yêu cầu đó đã được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Tòa cũng đã triệu tập tới phiên xử hơn 80 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 3ba nguyên đơn dân sự, một bị đơn dân sự (Công ty cổ phần đầu tư B&B), bảy người làm chứng, một giám định viên… Trong đó, Tòa cũng đã triệu tập Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Có mặt tại Tòa có đại diện các ngân hàng ACB, Vietinbank, HD Bank, Đại Á bank, Techcombank… Đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thép Hòa Phát (nguyên đơn dân sự), Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, Tổng cục Thuế…
Phần thủ tục bắt đầu phiên tòa chiếm trọn thời gian xét xử buổi sáng. Buổi chiều, phiên xử tiếp tục với phần kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa.
HLV Nguyễn Đình Hoàng tiết lộ những vấn đề lớn mà đội tuyển futsal nữ Việt Nam gặp phải sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam đã có thêm nhiều cơ hội để nhìn lại mình.
Trong bài viết "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" (ngày 27/4), Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Cách đây 50 năm, dân tộc Việt Nam đã viết nên một bản anh hùng ca chói lọi bằng ý chí sắt đá và bản lĩnh kiên cường - đó là bản hòa ca của ý chí, quyết tâm, thống nhất và hòa bình.
Vòng 20 V-League, trừ Thanh Hóa để thua, các đội nhóm đầu Nam Định, Hà Nội FC, Thể Công Viettel đều "rủ nhau" thắng, khiến cuộc đua vô địch chỉ xáo trộn đôi chút. Ở chiều ngược lại, chiến thắng quý giá trước Thanh Hóa giúp SHB Đà Nẵng níu kéo hy vọng trụ hạng.
Barcelona đã khởi đầu hành trình chinh phục cú ăn ba danh hiệu châu Âu khi đội trẻ của họ xuất sắc đánh bại Trabzonspor 4-1 trong trận chung kết UEFA Youth League vào thứ Hai.
Sớm mai, 30/4, trên toàn Việt Nam, chúng ta sẽ cùng đón một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử: Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tin nóng thể thao: Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đón tin vui khi các cầu thủ được ban huấn luyện cho phép “xả trại” nghỉ lễ trước khi tập trung trở lại. HLV Ancelotti chia tay Real Madrid ngay sau mùa giải 2024-2025.
Link xem trực tiếp bóng đá Arsenal vs PSG (02h00, 30/4): Thethaovanhoa.vn cập nhật các link trực tiếp trận Arsenal vs PSG thuộc bán kết lượt đi Champions League.
Ngày 29/4/1975, trong khí thế hào hùng của Chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân chủng Hải quân cùng lực lượng phối hợp của Quân khu 5 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng quần đảo Trường Sa.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/4, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Tờ nhật báo cánh tả lớn nhất Mexico La Jornada ngày 28/4 có bài viết "50 năm sau chiến thắng quân sự của Việt Nam trước Washington" trong đó đăng tải hình ảnh và ca ngợi chiến thắng lịch sử 30/4/1975 đã giúp đất nước thống nhất, giành lại hòa bình và phát triển kinh tế trở thành "con hổ châu Á mới" như ngày nay.
Trước thềm trận bán kết lượt đi Champions League giữa Paris Saint-Germain (PSG) và Arsenal tại sân Emirates, huấn luyện viên Luis Enrique đã không ngần ngại chỉ trích truyền thông Pháp vì những gì ông cho là sự tiêu cực không công bằng nhắm vào đội bóng của mình.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong không khí trang trọng của lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), phóng viên Canal Caribe - kênh truyền hình quốc gia Cuba - đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh để ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt trong mối quan hệ song phương.
Được ví như vườn tulip Hà Lan Keukenhof của Anh, cánh đồng hoa tulip Tulleys nằm ở vùng nông thôn xinh đẹp West Sussex thuộc Đông Nam England thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách địa phương và quốc tế mỗi khi Xuân về.
Việc được đá trên sân nhà ở trận bán kết lượt đi Champions League sẽ mang đến ưu thế nhất định cho Arsenal và Barcelona. Tuy vậy, mức độ chênh lệch giữa cặp đấu Arsenal-PSG và Barcelona-Inter lại có sự khác biệt trông thấy.
Sau khi Arsenal đánh bại PSG vào đầu mùa giải này, Mikel Arteta đã nhanh chóng mời Luis Enrique đến văn phòng làm việc tại sân Emirates để trò chuyện, trước khi người đồng hương trở về Pháp.
Thành thật mà nói, gần như không thể nghĩ đến bất cứ điều gì khác ngoài chiến thắng nghiêng về phía Arsenal trong cuộc đối đầu với PSG, sau khi đội bóng thủ đô London đè bẹp Real Madrid ở tứ kết.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 20/7/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi "Đồng bào và chiến sĩ miền Bắc dũng cảm tiến lên, hăng hái thi đua sản xuất và chiến đấu", "Một người làm việc bằng hai".