Bị bệnh phải đi khám thường xuyên thì chi trả BHYT như thế nào?

10/03/2018 10:24 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Bạn đọc hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm y tế BHYT tại công ty. Hiện tôi bị bệnh nặng, đi khám và phải chữa bệnh nhiều lần. Vậy khi đi khám tôi có phải chi trả tiền BHYT không?

Về vấn đề này, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, từ ngày năm 2015 quy định: Các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện là 1,3 triệu đồng/tháng) thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Chú thích ảnh
Khám bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương.

Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh (chỉ áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến).

Do đó, việc bạn có phải trả tiền không còn phụ thuộc vào việc bạn khám, chữa bệnh đúng tuyến không và số tiền khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm có lớn hơn 6 tháng lương cơ sở không.

50 bệnh viện sẽ tăng giá viện phí với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế

50 bệnh viện sẽ tăng giá viện phí với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Tổng chi phí chi trả của người chưa có bảo hiểm y tế sẽ tăng khoảng 10% so với giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện đang áp dụng cho người không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế khi các bệnh viện tăng giá viện phí từ ngày 1/6.

Theo XC/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm