Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ

14/05/2023 18:03 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bất chấp tình hình lũ lụt kinh hoàng thường xuyên xảy ra ở sông Dương Tử, công trình này vẫn hiên ngang trụ vững suốt 700 năm qua.

Tọa lạc ở thành phố Ngạc Châu, Hồ Bắc, Quan Âm Các là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Trung Quốc với hơn 700 năm tuổi. 

Theo Sina, tiền thân của Quan Âm Các là một ngôi chùa thờ Bồ Tát, được xây dựng vào thời nhà Tống. Sau đó, vào thời nhà Nguyên và nhà Minh, ngôi chùa này được tu sửa lại nhiều lần cho tới ngày nay.  

Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ - Ảnh 1.

“Vạn lý Trường Giang Đệ nhất Các" này cũng là ngôi chùa duy nhất được xây dựng trên con sông Dương Tử dài gần 6.300 km này. Điều đáng ngạc nhiên là tại đây, hàng năm xảy ra rất nhiều trận lũ lớn kỷ lục, nhấn chìm và cuốn trôi nhiều nhà cửa và công trình. Thế nhưng sau hơn 700 năm, chùa Quan Âm vẫn hiên ngang trụ vững và sừng sững ở giữa sông.

Cũng bởi vậy mà nó được người dân Ngạc Châu coi là biểu tượng cho sự kiên cường và là minh chứng rõ nét cho thấy trình độ xây dựng bậc thầy của cổ nhân ngày trước.

Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ - Ảnh 2.

Công trình cổ này rộng 300m2 với chiều dài 24m, chiều rộng 10m và chiều cao 14m. Chùa gồm 2 tầng chính với nhiều cửa nhỏ được sơn màu trắng và phần mái ngói phủ rêu phong. Quan Âm Các được xây dựng trên một phần móng vững chắc. Đây cũng chính là bí mật giúp ngôi chùa cổ này tồn tại sau nhiều thiên niên kỷ, bất chấp dòng nước lũ chảy xiết liên tục cuồn cuộn dâng cao hàng năm.

Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ - Ảnh 3.

Theo đó, phần móng của Quan Âm Các chính khối đá Long Bàn, có cấu trúc hình vòng cung. Nhờ đặc điểm này mà khối đá ngầm này vừa giúp giảm lực nước tác động lên ngôi chùa mà còn giúp điều tiết dòng chảy sông Dương Tử. Bên cạnh đó, chùa Quan Âm còn được xây dựng với cấu trúc độc đáo có tường bao quanh cùng hàng rào khá cao nên có thể chắn nước hiệu quả. 

Khi mùa lũ đến, ngôi chùa sẽ bị nước tràn vào, chỉ còn lại những ô cửa sổ cao tầng lộ ra bên ngoài. Khi nước sông Dương Tử dâng cao đột ngột, toàn bộ Quan Âm Các sẽ bị nước lũ nhấn chìm. Chỉ đến khi lũ qua, nước rút thì toàn bộ ngôi chùa sẽ lại hiện ra và đứng sừng sững giữa lòng sông hung dữ, tựa như chủ nhân uy nghiêm của sông Dương Tử.

Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ - Ảnh 4.

Không chỉ được xem là “công trình kiên cường nhất thế giới”, tại Ngạc Châu, nhiều người dân còn ví Quán Âm Các như một máy dò mực nước. Theo đó, người già tại đây có thể dựa vào mực nước ở Quan Âm Các để dự đoán mức độ nguy hiểm khi mưa lũ ghé đến. 

Năm 2006, Quán Âm Các được công bố là di sản văn hóa trọng điểm quốc gia, được nhà nước bảo vệ. Vì có kiến trúc độc đáo và trường tồn cùng năm tháng,, đây còn là công trình được nhiều kiến trúc sư hiện này tìm đến, nghiên cứu và học hỏi. Hiện nay, dù Quan Âm Các không mở cửa đón khách tham quan thế nhưng nhiều người vẫn tò mò tìm tới Ngạc Châu để có thể tận mắt chiêm ngưỡng công trình độc đáo này.

Ánh Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm