Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải

04/04/2014 16:08 GMT+7 | Thế giới


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có buổi họp với một số bệnh viện và sở y tế nhằm tìm phương án giảm tải bệnh nhân cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân mắc bệnh nặng. Hai tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn trong tình trạng quá tải ở mức cao, đặc biệt là bệnh nhân nội trú từ 1.400 đã tăng lên đến 1.700 ca. Tính đến ngày 3/4 vẫn có 1.693 ca đang nằm viện. So với chỉ tiêu giường bệnh, bệnh viện đã quá tải trên 30%; trong đó, số bệnh nhân nặng cần thở máy từ 100 -120 ca; bệnh nhân cần thở oxy từ 200 - 250 ca.

Tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa như hô hấp, truyền nhiễm, cấp cứu, sơ sinh…. khiến công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện hiện có trên 200 bệnh nhân nhiễm sởi đang điều trị trong điều kiện thiếu máy thở, máy tiêm truyền.

Tại Khoa hô hấp có trên 200 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 118 bệnh nhân phải thở oxy (chiếm trên 50%). Đáng lưu ý là những tỉnh có bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện đông nhất là Hà Nội (26,34%); Bắc Ninh (2,79%), và sau đó là Hưng Yên, Nghệ An, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Giang.

Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Bệnh viện đã tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân như bố trí điều chuyển nhân lực, trang thiết bị của các khoa; chuyển phòng của bác sỹ thành buồng bệnh nhân; tăng thêm giờ làm của nhân viên y tế…. song tình trạng quá tải vẫn đang ở giai đoạn “nghiêm trọng”, các nhân viên y tế đang phải gồng mình để thực hiện công tác khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cần có văn bản đề nghị các bệnh viện chấn chỉnh công tác chuyển bệnh nhân, nhận bệnh nhân đã đỡ trở lại điều trị; hỗ trợ tài chính để bệnh viện mua thêm máy móc, trang thiết bị phục vụ bệnh nhân nặng và cải cách thủ tục bảo hiểm y tế để bệnh nhân đỡ khó khăn khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị các bệnh viện của Hà Nội và các tỉnh lân cận Hà Nội chia sẻ khó khăn với Bệnh viện Nhi Trung ương hiện trong tình trạng quá tải bệnh nhân nặng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm đầu mối đưa ra các quy định chuyển tuyến hợp lý và đảm bảo an toàn bệnh nhân chuyển tuyến. Vụ Kế hoạch tài chính và các vụ, cục có liên quan sớm đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện.

Bệnh viện Nhi Trung ương cần tiếp tục huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị để điều trị hiệu quả bệnh nhân, đồng thời có kế hoạch tập huấn cho các bệnh viện tuyến tỉnh về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp… Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khuyến cáo các gia đình có con nhỏ mắc các bệnh hô hấp thông thường thay vì đến Bệnh viện Nhi Trung ương có thể tìm đến các bệnh viện tuyến dưới để khám và điều trị.

Thu Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm