Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I tổ chức & tham gia hiến máu an toàn giữa mùa dịch

05/08/2021 11:33 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) -Tại Hà Nội, những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CP cũng là lúc ngân hàng máu dự trữ cho bệnh nhân rơi vào tình trạng báo động vì khan hiếm. Với tinh thần vì “Người bệnh cần máu như bệnh dịch cần vắc-xin”, ngày 02 tháng 08 vừa qua, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) đã tổ chức buổi hiến máu để trao đi những giọt hồng yêu thương, an toàn giữa mùa dịch.

Chú thích ảnh

Trao yêu thương nhận lại hạnh phúc

Ngay từ những ngày đầu mở đơn đăng ký online nhằm hạn chế tiếp xúc, rút ngắn thời gian, bệnh viện đã nhận về hàng chục đăng ký từ rất nhiều bạn trẻ, những cô bác, anh chị và nhiều những tấm lòng ở khắp nơi tại Thủ đô nói chung.

Chú thích ảnh
Những tấm lòng chẳng ngần ngại “hiến máu cứu người” giữa lúc Đại dịch kéo dài, lượng máu dự trữ tại Trung tâm máu Quốc gia sắp cạn.

Được biết, phối hợp cùng Mắt Sài Gòn Đường Láng là các cán bộ, nhân viên y tế của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Tại chương trình, người hiến máu sẽ thực hiện quy trình hiến máu trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh theo quy định. Mỗi khu vực đều được bố trí đảm bảo giãn cách, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người. Bệnh viện phun khử khuẩn khu vực hiến máu, chuẩn bị nước rửa tay cho người tham gia và thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Chú thích ảnh
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đồng hành cùng Mắt Sài Gòn Đường Láng trong ngày Thứ Hai yêu thương – “trao đi giọt máu – giữ cuộc đời ở lại”.
Chú thích ảnh
Bác sĩ Hoàng Thu Thủy – Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I

BS Hoàng Thu Thủy – Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I chia sẻ:

“Sau khi nhận được thông tin kêu gọi từ phía Viện Huyết học, tôi cùng các bác sĩ đã nhanh chóng lên kế hoạch triển khai và đề xuất ngay trong cuộc họp giao ban và được cả bệnh viện đồng loạt hưởng ứng. Từ ngày 24/7 khi cả Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, vì tâm lý ngại hiến máu giữa mùa dịch và đi lại còn nhiều khó khăn nên nguồn máu dự trữ ở ngân hàng máu trung ương rơi vào tình trạng khan hiếm, số lượng người đăng ký đi hiến máu cũng hạn chế”.

“Ban đầu số lượng đăng ký online chỉ 30 bạn nhưng vào ngày tổ chức số lượng người hiến máu tại Mắt Sài Gòn Đường Láng lên được đến con số 90 người tham gia, bản thân tôi cũng cảm thấy xúc động và biết ơn vô cùng. Là người làm ngành y tôi hiểu bệnh nhân cần máu từng ngày từng giờ, mà không thể chờ hết dịch. Do vậy, thật trân quý từng giọt máu đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này. Mặc dù công tác chuẩn bị khá gấp rút nhưng mỗi người chia nhau ra chuẩn bị, tổ chức hiến máu thần tốc chỉ trong vòng vỏn vẹn 03 ngày.” – BS Thủy xúc động cho biết.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Những hàng ghế cùng đội ngũ bác sĩ Mắt Sài Gòn Đường Láng vẫn luôn xếp sẵn chờ đón người hiến máu. Vì mục tiêu để không ai bị bỏ lại phía sau những ngày giữa đại dịch, ai cũng tự giác thực hiện theo quy tắc phòng chống dịch bệnh trước khi bước vào hành trình hiến máu.

Hàng chục Cán bộ, nhân viên viên của Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I cũng đã cùng tham gia hiến máu ngay tại đơn vị mình tổ chức.

Chú thích ảnh
Nguồn máu sạch từ người khỏe mạnh quý giá vô cùng khi “máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu.”

Chia sẻ trực tiếp tại buổi hiến máu, bạn Nguyễn Hải Long – Sinh viên năm cuối trường Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết ngay từ khi biết đến chương trình giữa lúc đại dịch khi nguồn máu rất cần thiết, Long cũng đã chia sẻ thông tin rộng rãi đến bạn bè và gia đình.

Long cũng trải lòng: “Những lần trước em đi cùng mẹ đến hiến máu và lần nay em đã thuyết phục được bố đi hiến máu cùng. Đây cũng là lần thứ 5 em đi hiến máu. Suốt những năm đại học, mỗi năm ít nhất em đều tham gia 1 lần tại Viện truyền máu và huyết học Trung ương vì ý nghĩa nhân đạo của hoạt động này.

Kết thúc buổi hiến máu, bệnh viện thu về được tổng cộng 90 đơn vị máu.

Mong rằng hành trình trao đi giọt máu yêu thương sẽ càng được lan tỏa rộng. Dù “giãn cách nhưng không xa cách”: Tham gia hiến máu và đảm bảo an toàn chính là một cách thiết thực giúp cho Hà Nội và hàng ngàn bệnh nhân cần máu (trong đó có bệnh nhân Covid-19).

Chỉ mất 10 phút để bạn có thể cứu sống 3 sinh mệnh. Bởi “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm