Bệnh viện cũ quá tải, bệnh viện mới vẫn 'án binh bất động'

12/10/2018 11:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) hiện đang quá tải và xuống cấp. Vậy nhưng Dự án xây dựng bệnh viện cơ sở mới đã khởi công đã 7 năm đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động, khiến cho việc khám chữa bệnh của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Gần một tháng qua, tại Khoa Nhi – Bệnh viện II Lâm Đồng luôn trong tình trạng quá tải, dù đội ngũ y bác sỹ đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu khám và điều trị khi lượng bệnh nhi mỗi ngày một tăng. “Nhiều trẻ bị bệnh nhẹ, chúng tôi phải cho xuất viện sớm để nhường chỗ cho các cháu bệnh nặng hơn nằm lại khoa” – bác sỹ Trần Châu, Phó trưởng Khoa Nhi cho biết.

Chú thích ảnh
Khoa Nhi Bệnh viện II Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc) quá tải nên phụ huynh và bệnh nhi phải nằm ngoài hành lang điều trị nội trú. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Theo thống kê, trong một tháng qua, gần 2.000 trường hợp đã đến khám tại Khoa Nhi và 456 bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú. Khoa có 62 giường bệnh nhưng lượng bệnh nhân nội trú đã tăng gần gấp đôi, nhiều bệnh nhi phải nằm giường ghép đôi, ghép ba. Không đủ chỗ, bệnh viện phải trang bị thêm giường xếp để bệnh nhân nằm ngoài hành lang. Người nhà bệnh nhi còn phải tăng cường thêm võng nằm trước cửa khoa hoặc nằm ngay trong phòng điều trị. Chị Trương Thị Mộng Ly (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho hay: “Hơn 10 ngày nay, tôi đưa con nhập viện điều trị bệnh viêm phổi, cả ngày tôi với bé cùng nằm võng cho đến tối mới có chỗ trên giường cho bé ngủ”.

Bác sỹ Hoàng Văn Đức, Trưởng khoa Nhi thông tin, ngày cao điểm có hơn 100 bệnh nhi nhập viện nên đã gây ra nhiều bất tiện, không thể chữa trị hiệu quả cho các cháu với tình trạng quá tải như hiện nay. “Chúng tôi mong được sớm chuyển qua địa điểm mới với cơ sở vật chất đầy đủ, rộng rãi hơn nhưng dự kiến giữa tháng 12 mới di dời sang cơ sở mới” – Bác sỹ Đức cho biết.

Chú thích ảnh
Dự án Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng mới với quy mô 500 giường vẫn chưa đi vào hoạt động. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Theo tìm hiểu, Dự án Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng cơ sở mới (thành phố Bảo Lộc) được khởi công xây dựng vào tháng 10/2011 với quy mô 500 giường, nằm cách cơ sở cũ khoảng 3 km. Bệnh viện mới được xây dựng trên diện tích gần 10 ha, do Công ty Cổ phần Licogi 16 thi công. Theo dự kiến, bệnh viện này sẽ hoàn thành đi vào hoạt động cuối năm 2013 nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành hoặc đang phải sửa chữa vì hư hỏng.

Trước đó, đầu tháng 9/2018, trong buổi làm việc với các sở ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã chỉ đạo, đến cuối tháng 9/2018 Bệnh viện II Lâm Đồng phải di dời được một số khoa, phòng về cơ sở mới để hoạt động và đảm bảo các điều kiện cơ bản để hoạt động, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; đồng thời Bệnh viện II Lâm Đồng phải thống nhất với Sở Y tế xây dựng phương án chi tiết, thực hiện di dời bệnh viện sang địa điểm mới, yêu cầu đến ngày 31/12/2018 phải hoàn tất toàn bộ việc di chuyển sang bệnh viện mới để hoạt động đồng bộ.

Ghi nhận trong ngày 10/10, khu vực Dự án Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng mới vẫn đóng cửa, chưa có dấu hiệu hoạt động. Phía bên trong chỉ có vài nhóm thợ tiếp tục sửa chữa, thi công xây dựng. Theo Bác sỹ Huỳnh Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng, hiện tại bệnh viện đã xây dựng đề án di chuyển và các khoa, phòng đã khảo sát, xây dựng kế hoạch di chuyển riêng cho từng đơn vị.

Tuy nhiên, quá trình di dời phải đảm bảo hoạt động song song giữa cơ sở cũ và cơ sở mới, một bộ phận chuyển đến tiếp quản và triển khai công tác chuyên môn, tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở mới của bệnh viện, một bộ phận tiếp tục đảm bảo công tác chuyên môn tại cơ sở cũ cho đến khi di chuyển xong. Các khoa có liên quan chặt chẽ với nhau như: Ngoại, Sản, Phẫu thuật, Gây mê hồi sức phải song song di chuyển đồng bộ với nhau. Phòng Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc sẽ di chuyển sau cùng.

TTXVN/Nguyễn Dũng

Quy định bác sĩ khám 65 người/ngày, bệnh viện tìm cách giữ bệnh nhân

Quy định bác sĩ khám 65 người/ngày, bệnh viện tìm cách giữ bệnh nhân

Với quy định mới này khiến nhiều người bệnh nơm nớp lo đi khám sẽ bị quá lượt, phải quay về hoặc phải chi trả thêm tiền khám; còn các bệnh viện cũng lo sắp xếp bàn khám, bác sĩ khám để đảm bảo định mức, không để ùn ứ bệnh nhân.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm