Bệnh ung thư - Nguyên nhân khiến 1 triệu trẻ mồ côi mẹ mỗi năm

20/10/2022 19:23 GMT+7 | Bạn cần biết

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu trẻ em phải chịu thiệt thòi vì có mẹ qua đời do ung thư.

Nhiều trẻ mồ côi do Covid-19 tại Đồng Nai được hỗ trợ đến 18 tuổi

Nhiều trẻ mồ côi do Covid-19 tại Đồng Nai được hỗ trợ đến 18 tuổi

Ngày 15/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai và Tổng Công ty Sonadezi công bố thỏa thuận về việc hỗ trợ trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Định Quán.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ước tính số trẻ mồ côi mẹ do ung thư và công bố tại Hội nghị Ung thư Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 19/10. Số liệu trên được rút ra từ nghiên cứu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) tiến hành tại một số nước châu Phi gồm Namibia, Uganda, Zambia và Nigeria. Các tác giả đã theo dõi hơn 2.000 phụ nữ mắc ung thư vú, trong đó hơn 50% đã qua đời chỉ trong 5 năm.  

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Để ước tính con số trên toàn cầu, nhóm nghiên cứu đã kết hợp số ca phụ nữ tử vong do ung thư theo cơ sở dữ liệu GLOBOCAN của IARC và dữ liệu sinh sản của Liên hợp quốc. Theo đó, các tác giả tính toán được rằng căn bệnh nguy hiểm này khiến 4 triệu người tử vong trong năm 2020, đẩy 1 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi mẹ.   

Theo nhà nghiên cứu bệnh dịch IARC Valerie McCormack, nhiều gia đình  chia sẻ rằng họ phải bán đất để điều trị ung thư và không còn tiền cho con cái học hành. Bà McCormack nhấn mạnh đây là “vòng luẩn quẩn” đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhà nghiên cứu này cho biết khoảng 45% trường hợp các bà mẹ tử vong do ung thư vú và ung thư cổ tử cung là có thể ngăn ngừa được, đồng thời kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn để phòng chống cả 2 căn bệnh quái ác này.    

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm