'Bệnh sĩ' của Lưu Quang Vũ đến châu Âu

19/08/2017 15:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, tối 18/8 tại Trung tâm Thương mại Sa Pa ở Praha, Nhà hát Kịch Việt Nam đã mang tới cho gần 500 khán giả người Việt đang sinh sống tại Séc vở diễn hấp dẫn Bệnh sĩ của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện do Liên hiệp Các hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-2017) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2017).

Bệnh sĩ từng là một hiện tượng độc đáo của sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ trước và cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ.

Chú thích ảnh
Vở diễn "Bệnh sĩ" công diễn phục vụ khán giả CH Séc. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Đêm diễn tại Praha là 1 trong 3 đêm được tổ chức ở Séc, đánh dấu mốc mở màn cho chương trình gồm 5 đêm diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam tại châu Âu.

Đây cũng là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Séc được xem một vở kịch trọn vẹn chứ không phải là tiểu phẩm hay trích đoạn.

Đêm diễn đầu tiên đã thu hút đông đảo khản giả với khán phòng chật kín chỗ ngồi. Do đó, ban tổ chức kỳ vọng 2 đêm diễn còn lại tại Brno và Ostava cũng tạo được sức hút tương tự.

Chú thích ảnh
(Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Theo ông Phạm Gia Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn hóa-Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc, việc tổ chức đêm kịch với số lượng diễn viên rất lớn và những đạo cụ cồng kềnh gặp nhiều khó khăn hơn so với các chương trình ca nhạc phục vụ bà con kiều bào.

'Tái dựng' kịch Lưu Quang Vũ về sự vô cảm

'Tái dựng' kịch Lưu Quang Vũ về sự vô cảm

"Tại sao những câu chuyện về ông Trần Văn Truyền, về biệt thự tại phố Nguyễn Chế Nghĩa, về sự tha hóa đạo đức lại nhan nhản trong xã hội bây giờ?" – đạo diễn NSƯT Chí Trung chia sẻ.

Việc thưởng thức cũng rất kén khán giả. Nếu không có quyết tâm lớn của Ban tổ chức cùng sự ủng hộ nồng nhiệt của người hâm mộ thì rất khó thành công.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ giao lưu với khán giả. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Cộng đồng người Việt dù sống tại Cộng hòa Séc từ 20-40 năm nhưng vẫn gắn bó chặt chẽ với quê hương, quan tâm các vấn đề quan trọng ở trong nước, bởi vậy những vở kịch chuyển tải các chủ đề xã hội nóng bỏng có sức hút lớn đối với họ.

Sau Séc, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tiếp tục chuyến công diễn tại Đức.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm