'Bệnh sao' của Bùi Anh Tuấn: Nếu có lần thứ ba, án phạt sẽ rất nặng!

11/04/2013 09:27 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 7/4, ngay sau khi công bố hình thức xử lý trường hợp ca sĩ Bùi Anh Tuấn vi phạm quy chế của chương trình Bài hát yêu thích, ca khúc Nơi tình yêu bắt đầu - ca khúc đoạt giải Bài hát của tháng 3 đã bị gỡ khỏi bảng đề cử xếp hạng của chương trình.

TT&VH đã có cuộc trò chuyện ngắn với NSƯT Huyền Thanh - đại diện BTC Bài hát yêu thích.

* Bà có thể nói gì về “án phạt” dành cho ca sĩ Bùi Anh Tuấn lần này?

- Nói án phạt thì hơi to tát nhưng theo tôi, hình thức kỷ luật này là hợp lý, thích đáng để Bùi Anh Tuấn phải xem lại bản thân. Bởi vì tham gia chương trình từ đầu đến giờ mà cậu ấy cứ “thả lỏng” tư cách như vậy thì không ổn. Đây lại không phải là lần đầu tiên Bùi Anh Tuấn vi phạm quy chế của chương trình. Trau dồi kiến thức cũng như tư cách làm nghề hướng tới sự chuyên nghiệp là điều tối thiểu phải có đối với tất cả các nghệ sĩ, đặc biệt là ca sĩ trẻ hiện nay.

* Vậy tại sao đến lần thứ hai, Bùi Anh Tuấn vi phạm, chương trình mới có “án phạt” cụ thể?

- Lần đầu tiên chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ nhưng vì là lần đầu một ca sĩ trẻ mắc lỗi và lúc đó cậu ấy rất thành khẩn nên BTC thay vì công bố biên bản, chúng tôi chỉ thông báo “vì lý do cá nhân nên không thể tham gia tổng duyệt và không biểu diễn”. BTC đã hy vọng Bùi Anh Tuấn sẽ thay đổi, có cách hành xử đúng đắn hơn, nhưng cho đến lần này thì tôi khẳng định là cậu ấy sẽ vẫn lại như thế.

NSƯT Huyền Thanh (giữa) trao giải Bài hát yêu thích tháng 2 cho ca sĩ Bùi Anh Tuấn (trái) và nhạc sĩ Tiến Minh

* Vậy đây là “án” sẽ áp dụng cho tất cả các sĩ vi phạm hay chỉ riêng cho Bùi Anh Tuấn?

- Tất nhiên là chỉ dành riêng cho Bùi Anh Tuấn. Còn ngay trong quy chế của Bài hát yêu thích “nếu ca sĩ không tham gia luyện tập và tổng duyệt thì sẽ không được diễn” rồi. Còn mức độ đình chỉ sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Ở mức 6 tháng như Bùi Anh Tuấn là vì vi phạm nhiều lần.

* Sau 6 tháng, rất có thể Bùi Anh Tuấn lại tái xuất “Bài hát yêu thích”. Đến khi đó, nếu cậu ấy tiếp tục vi phạm…

- Tôi nghĩ rằng chương trình không đủ kiên nhẫn để có lần thứ 3 như thế. Thực tế, Bùi Anh Tuấn không chỉ vi phạm với riêng Bài hát yêu thích mà rất nhiều các chương trình khác của VTV, cậu ấy cũng như vậy. Vì thế, nếu có lần thứ 3, chắc chắn hình phạt sẽ nặng hơn rất nhiều và tôi sẽ đề nghị với tất cả các kênh trên VTV về trường hợp này.

* Bà nghĩ thế nào về bệnh sao mới nổi của các ca sĩ trẻ hiện nay?

- Tôi nghĩ rằng nổi tiếng quá nhanh nên mới dẫn đến sự hình thành cá tính như vậy. “Bệnh” này là vì “cái tôi” quá lớn, không biết mình là ai. Mọi người có thể gọi đấy là sao, nhưng sao theo nghĩa nào? “Sao” là phải có chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, hội tụ đầy đủ các phẩm chất, trong khi 22 tuổi, Bùi Anh Tuấn ứng xử như vậy là quá kém mà bản thân cậu ấy cũng thừa nhận là mình không tôn trọng nghề nghiệp của bản thân. Tôi nghĩ đây là sao “ảo”, nó chỉ là trào lưu của giới trẻ còn về giọng hát thì không được đánh giá cao.

* Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Phố không mùa rời cuộc chơi cùng Bùi Anh Tuấn

Cũng trong live show Bài hát yêu thích tháng 4, rất nhiều người lấy làm tiếc cho nhạc sĩ Dương Trường Giang - tác giả ca khúc Phố không mùa đã không được trình diễn trong chương trình vì đây là ca khúc do Bùi Anh Tuấn thể hiện cùng tác giả. Tuy nhiên, Phố không mùa có thể vẫn được đề cử trên Bài hát yêu thích nếu Dương Trường Giang thay đổi bản thu âm cùng ca sĩ khác. Khi liên hệ với nhạc sĩ trẻ này, Dương Trường Giang cho biết “khi viết một ca khúc, tôi rất “kén” người thể hiện. Và Phố không mùa đã dành cho Bùi Anh Tuấn thì tôi không có ý định tìm một ai đó thay thế. Tôi chấp nhận quyết định này!”

Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm