Bệnh nhi 13 tuổi tử vong, bệnh viện nhận trách nhiệm sai sót

05/09/2019 21:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 5/9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có buổi làm việc với người nhà bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi, ngụ thành phố Biên Hòa) và các cơ quan báo chí để thông tin về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi này.

Điều tra, xử lý vụ việc nam bệnh nhân hành hung nhân viên y tế

Điều tra, xử lý vụ việc nam bệnh nhân hành hung nhân viên y tế

Tối 26/8, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết: Bệnh viện đang phối hợp với cơ quan Công an để điều tra, xử lý vụ một nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trong người nồng nặc mùi rượu bia và hành hung nhân viên y tế, đập phá các tài sản của bệnh viện.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt tử vong do sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết đề kháng với hầu hết các loại thuốc sử dụng.

Chú thích ảnh
Ông Mai Đức Tín (bố của bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt) thắc mắc về nguyên nhân tử vong của con trai mình. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Trước đó, ông Mai Đức Tín (bố của bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt) gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Đồng Nai về cái chết bất thường của con trai mình. Gia đình cho rằng, Bệnh viện đã có chẩn đoán sai lầm ban đầu dẫn đến việc cháu Mai Tuấn Kiệt bị nhiễm trùng đa tạng và tử vong sau đó.

Theo ông Mai Đức Tín, chiều 12/6, cháu Mai Tuấn Kiệt đi đá bóng trên đường về nhà bị tai nạn giao thông, được đưa vào Bệnh viện Đại học y dược Shingmark điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị gãy trật xương chậu. Do Bệnh viện Đại học y dược Shingmark không có khoa nhi nên cháu được chuyển viện sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán cháu Kiệt không bị gãy xương chậu, chỉ nằm để theo dõi. Sau đó, cháu liên tục kêu đau trong bụng, đến ngày 14/6, bác sĩ chẩn đoán bé Kiệt bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ ruột thừa. Sau mổ cháu bất ngờ bị ngưng tim 30 phút.

Đến ngày 17/6, thấy tình hình không tiến triển mà càng nặng thêm nên gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị. Tại đây, bác sĩ đã thăm khám và cho biết cháu bị gãy xương chậu và suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Đến ngày 24/7, sau 38 ngày điều trị, bé Kiệt tử vong do nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, sau khi tiếp nhận điều trị, bác sĩ của bệnh viện cũng đưa ra chẩn đoán chấn thương xương chậu nên nhập viện chữa trị theo dõi. Sau đó bệnh nhi có sốt nên bác sĩ khám bên ngoài nghi ngờ bé bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu lâm sàng kiểm tra bên ngoài. Tuy nhiên, qua hình ảnh siêu âm ổ bụng các bác sĩ chưa tìm ra viêm ruột thừa. Nhưng bác sĩ sợ nếu viêm ruột thừa mà để lâu bị bể nên hội chẩn cho mổ nội soi. Trong hai ngày sau đó, tình trạng bệnh nhi diễn tiến nặng dần với nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan. Bệnh viện chuẩn bị lọc máu cho bệnh nhi thì gia đình xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị theo diện vượt khả năng.

Ông Nguyễn Trọng Nơi thừa nhận, Bệnh viện có thiếu sót trong quá trình điều trị bao gồm: Chưa theo dõi kỹ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 2 ngày đầu nằm viện trong lúc bệnh nhi than đau vùng chậu, có sốt kèm theo; chỉ định mổ khi có bằng chứng lâm sàng (sốt, đau hố chậu phải, bạch cầu tăng) nhưng chưa đủ bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa; thiếu giải thích cho gia đình về tình trạng của bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp.

Bà Nguyễn Lê Đan Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lý giải về việc cháu Kiệt bị nhiễm trùng, ngưng tim là do tụ máu bầm ở mô mềm sau khoang và các bác sĩ không phát hiện ra. Đây là hội chứng QT dài - một trong những bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường. Hội chứng QT kéo dài có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Bà Nguyễn Lê Đan Hà thừa nhận đây là sai sót của Bệnh viện, Bệnh viện xin nhận trách nhiệm sai sót ban đầu. Trước mắt Bệnh viện xin nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí ban đầu trong thời gian điều trị 38 ngày ở Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tiến hành kỷ luật các bác sĩ trong việc tiếp nhận, điều trị cho cháu Kiệt vì không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu với người nhà.

Lê Xuân - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm