Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch xuất viện sau 34 ngày hồi sức tích cực

18/06/2021 20:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 18/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nữ bệnh nhân N.T.T ( 50 tuổi, ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được xuất viện sau 34 ngày hồi sức tích cực. 

Cập nhật dịch Covid-19 tối 18/6: Thêm 62 ca mắc mới, riêng TP.HCM là 149 ca

Cập nhật dịch Covid-19 tối 18/6: Thêm 62 ca mắc mới, riêng TP.HCM là 149 ca

Bản tin dịch COVID-19 tối 18/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 62 ca mắc COVID-19 nâng tổng số mắc trong ngày tại Việt Nam lên 264 trường hợp, riêng TPHCM là 149 ca.

Bà N.T.T có tiền sử khỏe mạnh, có yếu tố dịch tễ, được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 8/5/2021. Một ngày sau khi cách ly, bà T có biểu hiện, ho sốt, tức ngực và đã được chuyển từ trung tâm cách ly tập trung đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân mệt nhiều, suy hô hấp, sốt cao liên tục, khó thở tăng, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng.  

Trong đêm 15/5/2021, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao bằng máy HFNC với FiO2 lên đến 100%, Flow 50 lít/phút. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực (ICU) ngày 22/5/2021 trong tình trạng đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau. 

Covid-19, tình hình Covid-19, Covid hôm nay, Covid-19 Bắc Ninh, Mão Điền, tâm dịch Covid Việt Nam, COvid Việt Nam, xét nghiệm covid, ca mắc covid
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Bắc Ninh

Sau 2 ngày tại đơn vị ICU, bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS.  Các bác sĩ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh. 

Ngày 24/5/2021, qua các đánh giá, bác sĩ phát hiện hình ảnh đông đặc dưới màng phổi hai bên, B-line. Các bác sĩ nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn, theo dõi cơn bão Cytokin do COVID-19. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành Priming hệ thống lọc, máy lọc Prismaflex, quả lọc Oxiris, lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virus.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5/2021, tình trạng diễn biến bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn tiến tệ hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng nề với D- Dimer lên đến 5531 ng/ml (Trị số bt dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất nặng với điểm sofa 9 điểm. 

Qua hội chẩn và xin ý kiến chuyên gia, bệnh nhân tiếp tục được lọc máu hấp phụ độc tố lần thứ 4, đổi kháng sinh theo các kết quả cận lâm sàng, hồi sức tích cực bằng thuốc vận mạch, an thần, giãn cơ, chống đông máu, kết hợp thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch. 

Đến ngày 3/6/2021, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại đơn vị ICU, bệnh nhân đã có những tiến triển rõ rệt, chức năng phổi cải thiện, chỉ số P/F lên đến 360, chỉ số rối loạn đông máu D-dimer từ 5531 ng/ml giảm còn 1276 ng/ml. Đây là những tín hiệu khả quan, bệnh nhân đã vượt qua thời điểm nguy kịch của sự mong manh giữa sinh - tử. 

Chiều 3/6/2021, bác sĩ đã đánh giá và rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy và đã có thể tự hít thở khí oxy qua gọng kính.

Đến chiều 15/6/2021, sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy và tròn 1 tháng chăm sóc  tích cực, bệnh nhân đã được ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân của mình sau 31 ngày nguy kịch. 

Đến 18/6/2021, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, ba lần liên tiếp xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của bệnh viện đưa về nơi cư trú.

Theo Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do SARS-CoV-2. Để có thể được cứu sống, bệnh nhân cần can thiệp, chăm sóc, tích cực, kịp thời và theo dõi sát sao." Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong thời điểm này"- Tiến sĩ Vũ Đình Phú chia sẻ.

Cùng với bệnh nhân N.T.T, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 4 bệnh nhân khác đã được xuất viện trong ngày 18/6/2021, trong đó có một cụ bà 79 tuổi ở Chương Mỹ, Hà Nội. Bệnh nhân phát hiện u túi mật và có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 9/5. Đến ngày 13/5, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ho tăng, suy hô hấp, chuyển khoa cấp cứu. Đến ngày 31/5, bệnh nhân bỏ được thở oxy, chuyển Khoa Viêm gan ngày 2/6. Quá trình điều trị, chức năng hô hấp của bệnh nhân cải thiện dần, đỡ đau vùng hạ sườn phải. Đến ngày 18/6, sau nhiều lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm