Bên trong thế giới ngầm bóng đá, các Hooligan có quy tắc bạo lực cực đoan, bảo mật và khó lường

02/07/2023 21:11 GMT+7 | Bóng đá 24h

Khám phá 'thế giới ngầm' bóng đá

Đầu tiên, để truy cập vào các nhóm CĐV cuồng nhiệt thường được gọi với cái tên 'Ultras' (Cực đoan) gần như là không thể. Các thành viên không bao giờ tiết lộ danh tính và khuôn mặt của họ không bao giờ được hiển thị. Đó là một mật mã trải dài trên toàn thế giới của những người cực đoan.

Để một người lạ có thể vào bên trong và chụp ảnh thế giới của họ là điều cực kỳ hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia tài liệu John Bolloten đã giành được sự tin tưởng của một trong những nhóm CĐV khét tiếng nhất ở vùng Kavkaz - Elita - và đã xuất bản những bức ảnh của mình trong một cuốn sách mới mang tên: "Tbilisi Raw".

Những bức ảnh đen trắng độc đáo gây sốc và mang đến sự lo ngại. Chúng cho thấy những cuộc chiến giữa các nhóm Hooligan cực đoan cũng như cuộc sống trong thế giới ngầm của họ.

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 2.

Kiểu chào phát xít cực đoan của các nhóm hooligan bóng đá

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 3.

Hooligan bóng đá hoạt động ngầm y như các băng đảng

John nói: "Tôi đã ở Tbilisi vài ngày và tôi phát hiện ra rằng câu lạc bộ hàng đầu ở đó, Dinamo Tbilisi, có một nhóm cực kỳ cuồng tín tên là 'Elita'. Tôi đã liên lạc với họ và sau một số cuộc trò chuyện, họ đã mời tôi tham gia cùng zone của họ tại một trận đấu trên sân nhà vào ngày hôm sau".

Khi John đến sân vận động, anh phát hiện ra rằng Elita kiểm soát toàn bộ khu vực số 17 và không người ngoài nào, kể cả những CĐV của Dinamo, được phép vào bên trong.

Những gì tiếp theo là một trải nghiệm đáng lo ngại và gây sốc. John giải thích: "Chỉ sau vài phút bên trong, tôi nhận thấy rằng Elita đang tranh cãi với hai người Nga ở cánh đối diện. Vài giây sau, những người Nga đó đã bị đánh bên trong khán đài. Tôi hiểu tại sao Elita lại nổi tiếng đáng sợ như vậy và tình hình có thể bùng nổ bất cứ lúc nào".

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 4.

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 5.

Bạo lực là gia vị không thể thiếu với những nhóm Hooligan cực đoan

Elita được thành lập vào năm 2018 và trở thành nhóm Ultras chính của Dinamo Tbilisi sau sự sụp đổ của một số nhóm trước họ.

Họ nhanh chóng khẳng định mình là một lực lượng đáng gờm và đã tham gia vào các cuộc chiến có tổ chức chống lại hội côn đồ đối thủ. Họ thậm chí đã đụng độ với một số nhóm Ultras nước ngoài như Feyernoord của Hà Lan, NK Maribor từ Slovenia và hay Beitar Jerusalem từ Israel.

John tiếp tục: "Phần còn lại của trận đấu trôi qua mà không có sự cố nào. Tôi đã có thể chụp nhiều bức ảnh và tôi đã thỏa thuận trước rằng tôi sẽ kẻ một đường đen trên mặt các thành viên để bảo vệ danh tính của họ".

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 6.

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 7.

Tại sân vận động, Elita kiểm soát hẳn một khu riêng và sẵn sàng dùng nắm đấm để nói chuyện với bất kỳ ai trái quan điểm

Niềm tin và khả năng giao tiếp là một phần quan trọng trong công việc của John. Anh nói thêm: "Tất cả công việc của tôi đều dựa trên sự tin tưởng và tôi không bao giờ phản bội nó. Tôi đã làm việc trong nhiều dự án ngầm và niềm tin luôn là trọng tâm để có thể chụp và xuất bản những bức ảnh như vậy".

"Khi Elita gặp tôi, tôi nghĩ họ có cảm giác rằng tôi là người mà họ có thể tin tưởng. Sau đó, họ nói với tôi rằng tôi là người đầu tiên được mời vào khu vực của họ".

Sự tin tưởng này càng được củng cố sau trận đấu khi Elita mời John tham gia một chuyến phục kích cùng họ. Khi lái xe ra khỏi thủ đô, Elita tiết lộ rằng họ sẽ phục kích các đối thủ Ultras đáng ghét của đội Torpedo Kutaisi tại một sân vận động nhỏ ở ngoại ô thành phố.

Khoảng 30 người của Torpedo Ultras đã bị phục kích bởi 20 người từ Elita trong một cuộc giao tranh trên đường phố. John đã chụp ảnh cuộc giao tranh giữa hai nhóm. Khi Elita rời khỏi hiện trường, John đã có thể lẻn đi mà không bị chú ý.

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 8.

Cận cảnh một cuộc giao tranh giữa hai hội CĐV. Không khác gì một cuộc thanh toán giữa những băng đảng

John kể lại rằng sau cuộc giao tranh trên, anh đã lên tàu điện ngầm trở về nhà. Anh được một thủ lĩnh của Elita gọi điện hỏi thăm. Sau ngày hôm đó, niềm tin của Elita dành cho John ngày càng tăng lên. Anh được mời đến ngày hôm sau để chụp thêm một số bức ảnh, qua đó thực hiện cuốn sách Tbilisi Raw.

Cuốn sách tuy chứa nhiều hình ảnh bị cho là phản cảm nhưng nó đã lột tả được sự khốc liệt bên trong thế giới ngầm của môn bóng đá. Kể từ khi John trở về Vương quốc Anh, Elita tiếp tục phá phách các trận bóng đá ở Georgia. Các vụ bạo lực đã xảy ra tại các trận đấu với một vụ thậm chí còn được đưa tin trên truyền hình Gruzia.

Khi Elita được truyền thông địa phương liên hệ để phỏng vấn, họ đã cố tình giữ im lặng. Tuy nhiên, trong cuốn sách, họ đã trả lời phỏng vấn của John dài ba trang về nguồn gốc, triết lý của họ và ý nghĩa của lối sống côn đồ đối với họ.

Bên trong thế giới ngầm bóng đá: Các Hooligan có quy tắc bạo lực khó ai sánh kịp - Ảnh 9.

Elita nói rằng họ không chỉ tìm cách trở thành những kẻ côn đồ khét tiếng nhất ở Georgia - mà còn ở toàn bộ vùng Kavkaz.


Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm