Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm

23/11/2022 11:14 GMT+7 | HighTech


 Giải đua xe xuyên quốc gia châu Á (AXCR) vừa bước vào chặng khắc nghiệt đầu tiên. Sau gần 12 tiếng "vật lộn" với các màn đua tốc độ tại Thái Lan, xe đua được đưa về bãi tập kết để chăm sóc và sửa chữa nếu có vấn đề phát sinh. Tại đây, các đội đua đều có lều nhỏ. Mỗi lều lại được trang trí và phối màu theo phong cách riêng.

Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm - Ảnh 3.

AKA Racing có một khu vực lều riêng trong bãi tập kết. Lá cờ đỏ sao vàng nổi bật trên lớp nền đẹp là đặc điểm nhận diện của đội đua đến từ Việt Nam. Xung quanh lều là những lá cờ in logo của đội đua AKA Racing cùng thương hiệu Mitsubishi.

Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm - Ảnh 4.

Đội đua chuẩn bị sẵn bộ đồ nghề sửa xe di động với đầy đủ cờ lê, khẩu, tuốc nơ vít, kìm... các loại để sẵn sàng tháo lắp mọi chi tiết trên xe khi cần.

Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm - Ảnh 5.

Một bộ đồ nghề có lẽ là chưa đủ với một giải đua khắc nghiệt như AXCR. Khi đó, một tủ đủ lớn mới chứa đủ số dụng cụ sửa xe của đội đua.

Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm - Ảnh 6.

Trong lều không thể thiếu kích - thiết bị giúp các tay đua và đội ngũ kỹ thuật nâng xe lên cao để kiểm tra và sửa chữa các hệ thống liên quan ở dưới khung gầm. Ví dụ như với đội AKA Racing, chiếc Mitsubishi Triton đi đua có hệ thống phuộc không bị hư hỏng nhưng vẫn cần chăm sóc và bảo dưỡng. Khi đó, các tay đua phải kích xe lên cao để tháo bánh.

Mễ kê cũng là thứ quan trọng mà đội đua cần. Tác dụng của mễ kê là để giữ gầm nâng cao khi tháo kích. Mỗi chiếc xe cần sử dụng 4 chiếc mễ kê đặt ở 4 vị trí gần bánh.

Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm - Ảnh 8.

Những thứ "nhỏ" như dầu máy và gạt mưa... luôn cần có sau những cuộc đua khắc nghiệt. Với bùn phủ khắp xe, gạt mưa luôn phải hoạt động hết công suất. Dầu máy cũng cần được thay để đảm bảo khả năng bôi trơn máy cho chặng đua tiếp theo.

Bên trong lều của đội đua Việt Nam tại AXCR 2022: Nhiều đồ nghề để sửa 'nóng' trong đêm - Ảnh 9.

Những chiếc đèn LED nhỏ nhưng công suất cao cũng không thể thiếu trong lều, đặc biệt vào ban đêm, khi mà đèn ở bãi tập kết không đủ chiếu sáng còn các tay đua phải "lộn gầm" để sửa xe.

Tương tự AKA Racing, các đội đua khác cũng có các thiết bị, đồ nghề chuyên dụng phục vụ sửa chữa và chăm sóc xe ngay tại lều. Có những đội đua còn sắm hẳn máy hàn để hàn các chi tiết hư hỏng ngay tại chỗ.

Mặc dù đã về đêm, không khí tại mỗi lều đều nhộn nhịp với sự hối hả của các tay đua. Ai cũng gấp rút sửa chữa, bảo dưỡng để xe đua của mình trong trạng thái tốt nhất, sẵn sàng cho chặng đua tiếp theo.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm