Bến Tre ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

04/07/2021 15:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/7, ông Ngô Văn Tán - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết,  tỉnh Bến Tre đã xuất hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng của Bến Tre.

Cập nhật dịch Covid-19 trưa 4/7: Nhân viên y tế dương tính, một bệnh viện ở TP.HCM tạm ngưng khám, chữa bệnh

Cập nhật dịch Covid-19 trưa 4/7: Nhân viên y tế dương tính, một bệnh viện ở TP.HCM tạm ngưng khám, chữa bệnh

Ngày 4/7, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này tạm thời ngưng tiếp nhận khám, chữa bệnh do có nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được xác định là F1 của bệnh nhân COVID-19 ghi nhận tại Tiền Giang ngày 30/6/202, có địa chỉ cư trú tại xã An Khánh, huyện Châu Thành và được đưa cách ly tập trung theo quy định.

Trước đó, đêm 2/7/2021, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Ngày 3/7/2021, bênh nhân được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, UBND tỉnh Bến Tre quyết định tổ chức cách ly vùng có dịch COVID-19 tại một phần ấp An Mỹ, xã An Khánh, huyện Châu Thành. Khu cách ly có diện tích khoảng 5.000m2 với 15 hộ, 48 nhân khẩu. Thời gian cách ly từ 23 giờ ngày 30/6/2021 đến ngày 14/7/2021. Tùy theo diễn biến tình hình dịch mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn.

Khu vực cách ly là khu vực nhà và gần nhà của trường hợp F0 ghi nhận tại Tiền Giang ngày 30/6/2021, có địa chỉ cư trú tại xã An Khánh, huyện Châu Thành. Khu cách ly phía Bắc giáp quốc lộ 57B, cách quốc lộ 57B 200m; phía Đông nằm ở lộ ranh giữa lộ An Khánh và lộ thị trấn Châu Thành; phía Tây giáp ấp Phước Tự, phía Nam giáp thị trấn Châu Thành.

Chú thích ảnh
Người lao động xếp hàng chờ thực hiện các thủ tục khai báo y tế trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, TP.HCM

* Ngày 4/7, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, nâng số ca dương tính trong 2 ngày (3 và 4/7) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa lên thành 17 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến bệnh nhân 17725, thường trú tại phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên từng đến cảng Hòn Rớ từ ngày 18 đến 26/6. Hiện các trường hợp đều được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Trong số 9 trường hợp mắc mới, có 4 trường hợp sống cùng nhà (133 Tôn Đức Thắng, Phước Đồng, Nha Trang); còn lại là bệnh nhân nam, 53 tuổi, ở 131 Tôn Đức Thắng, Phước Đồng, Nha Trang; bệnh nhân nữ, 51 tuổi, ở ô 14, lô 630, Lưu Hữu Phước, Phước Đồng, Nha Trang; bệnh nhân nam, 5 tuổi, ngụ tại tổ 6, Hà Ra, Vĩnh Phước, Nha Trang; bệnh nhân nữ, 68 tuổi ở Văn Đăng 3, Vĩnh Lương, Nha Trang và bệnh nhân nữ, sinh năm 1975 ở tại tổ dân phố số 9, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Liên quan đến các ca bệnh trên, toàn tỉnh Khánh Hòa đã truy vết được 44 F1 và 56 F2. Tất cả đang chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Tính từ ngày 23/6 đến sáng 4/7, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó chủ yếu tập trung ở thành phố Nha Trang. Hiện, thành phố Nha Trang phong tỏa 5 thôn ở xã Phước Đồng, 1 thôn xã Vĩnh Lương, 3 tổ dân phố phường Vĩnh Phước; khẩn trương đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và tổ chức xét nghiệm; đồng thời tiến hành truy vết khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế…

 Ngoài ra, thành phố Nha Trang cũng tổ chức thực hiện một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế toàn dân, bắt buộc tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Thành phố tiếp tục tạm dừng hoạt động của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (Vũ trường, quán bar, pub, karaoke, spa, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim...; tiệc cưới; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; các hoạt động thể thao trong nhà như gym, fitness, billiards, yoga...); tiếp tục tạm dừng hoạt động của các bãi giữ xe tuyến công viên bờ biển đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, cấm các phương tiện đi vào công viên, để xe trong công viên tuyến biển; các quán ăn đường phố chỉ được bán mang về.

* Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định, sáng 4/7, trên địa bàn tỉnh đã có thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, đưa tổng số ca mắc COVID-19 của tỉnh lên 13 ca.

Tất cả các trường hợp này đều đã được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn từ ngày 3/7 và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/7. 

Trước đó, vào ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đã quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (đợt 1) tại thị xã Hoài Nhơn để phòng, chống dịch COVID-19.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm