Bé trai 12 tuổi đột ngột ngừng thở sau pha bắt bóng, các bác sỹ phối hợp cứu sống ngoạn mục dù tim đã "chết" gần 1 giờ

17/01/2023 11:41 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhờ có sự phối hợp của các bác sỹ cấp huyện, tỉnh và trung ương, đặc biệt là kỹ năng hô hấp nhân tạo của cha bệnh nhi, bé trai lớp 6 đã được cứu sống thần kỳ dù tim ngưng đập suốt 1 giờ đồng hồ.

Mới đây, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 01 giờ. Sau hai tuần được điều trị tích cực, với sự quyết tâm của các y bác sĩ, bệnh nhi được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về vòng tay yêu thương của gia đình. 

Theo anh Phạm Minh C. (bố của bệnh nhi), M là một bé trai khỏe mạnh, chiều ngày 20/12/2022, M chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất. Sau tình huống đó các bạn tưởng M trêu đùa nên phải mất một khoảng thời gian không rõ bao lâu không thấy M đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Bé trai 12 tuổi đột ngột ngừng thở sau pha bắt bóng, các bác sỹ phối hợp cứu sống ngoạn mục dù tim đã "chết" gần 1 giờ - Ảnh 2.

Bé M được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh: BVNTW

May mắn, vào thời điểm đó anh C là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và chứng kiến M đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch. Vì đã nhiều lần trực tiếp chứng kiến các bác sỹ cấp cứu người bệnh, ngay lập tức anh đã tiến hành ép tim cho M theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần. Anh C liên tục ép tim và thổi ngạt cho M trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bác sỹ Bùi Thị Tho, khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, chị đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương – là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M ngày hôm đó. Bác sỹ C cho biết, khi M vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn, nhưng chị và ekip cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M hồng hào trở lại, mạch rõ hơn và M tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Và thật nhanh chóng M được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát. Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể. Sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Bé trai 12 tuổi đột ngột ngừng thở sau pha bắt bóng, các bác sỹ phối hợp cứu sống ngoạn mục dù tim đã "chết" gần 1 giờ - Ảnh 3.

Hiện tại, tình trạng của bé ổn định và không có di chứng nào về tinh thần, vận động - Ảnh: BVNTW

Tất cả mọi nhân viên y tế từ tuyến cơ sơ đến tuyến trung ương cùng gia đình đã vô cùng xúc động, hạnh phúc khi chứng kiến M khỏe mạnh hoàn toàn. Vì hơn ai hết những con người đã trực tiếp cấp cứu và điều trị cho M đều hiểu rằng con số 1 giờ là quá dài trong cấp cứu ngừng tuần hoàn và khó có thể có sự sống trọn vẹn. Nhưng tất cả đã gạt bỏ suy nghĩ đó, giữ vững niềm tin và tiếp tục công việc để đưa M trở lại nguyên vẹn với cuộc sống.

Qua trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy, việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện. Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân. Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

Các bác sỹ khuyên mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BV Bạch Mai cảnh báo 7 thực phẩm cực độc cần tránh xa: Đều là đồ ăn quen thuộc ngày Tết nhưng có thể gây co giật, phù não và tử vong nhanh chóng

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm