Bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: Đưa nghệ thuật truyền thống gần hơn với công chúng

29/09/2019 07:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối ngày 28/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019.

Văn hóa tuần này: Xem Liên hoan Chèo và nhạc kịch 'Kim Vân Kiều'

Văn hóa tuần này: Xem Liên hoan Chèo và nhạc kịch 'Kim Vân Kiều'

Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý: Biểu diễn vở nhạc kịch musical Kim Vân Kiều tại TP.HCM và Liên hoan nghệ thuật sân khấu Chèo toàn quốc năm 2019 diễn ra tại tỉnh Bắc Giang…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam và đông đảo khán giả đến dự.

Chú thích ảnh
Tiết mục nghệ thuật do Nhà hát Chèo Bắc Giang trình diễn tại lễ bế mạc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá: Liên hoan Chèo toàn quốc được tổ chức tại Bắc Giang năm nay đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trải qua 14 ngày, công chúng được thưởng thức 26 vở diễn với sự tìm tòi, sáng tạo, đua tài hào hứng, sôi nổi, dạt dào lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, tạo nên sức truyền cảm và ấn tượng sâu sắc. 26 vở diễn với chất lượng chuyên môn khác nhau đã phần nào phản ánh đúng thực trạng của mỗi đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp. Mỗi vở diễn có sắc thái, diện mạo riêng, nhiều vở mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, những vấn đề đang bức xúc trong xã hội hiện nay.

Liên hoan mang ý nghĩa quan trọng của một ngày hội lớn, nơi gặp gỡ, trao đổi, học hỏi của bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu Chèo. Liên hoan kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân thành phố Bắc Giang và khán giả yêu Chèo cả nước. Những cảm xúc thẩm mỹ mà các vở diễn mang lại cho người xem cùng với những hiệu ứng xã hội sẽ là nguồn tiếp sức để nghệ thuật Chèo có cơ hội bảo tồn, lưu giữ và phát triển mãi mãi về sau.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng chỉ ra những mặt tồn tại. Ông nhấn mạnh: Liên hoan cũng bộc lộ rất nhiều yếu điểm của sân khấu Chèo lâu nay như thiếu những kịch bản hay để tạo sự bứt phá cho tác phẩm; một số vở diễn thể hiện sự thiếu rạch ròi trong tư duy dàn dựng; một số soạn giả, đạo diễn không bắt kịp được nhịp sống hiện đại, không đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của khán giả đương đại. Tại Liên hoan rất ít tác phẩm có câu chuyện hay, mới mẻ, phần lớn chỉ là những câu chuyện quen thuộc đã nghe, đã biết, đã thấy ở lịch sử. Sau lễ bế mạc các đại biểu, nghệ sỹ cùng khán giả, cơ quan chức năng và các địa phương trên cả nước cần tiếp tục quan tâm, chia sẻ để tìm ra những bài học kinh nghiệm, phối hợp để tạo điều kiện về mọi mặt cho các kỳ liên hoan sau.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao 5 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc cho các vở diễn xuất sắc; 41 Huy chương Vàng, 62 Huy chương Bạc cho 103 diễn viên xuất sắc. Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 16 đơn vị nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp tham gia liên hoan; tặng bằng khen cho 2 biên đạo múa xuất sắc. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao giải cho các đạo diễn, nhạc công, biên đạo, họa sỹ… xuất sắc nhất.

Đồng Thúy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm