Bé gái 8 tuổi Hà Nội giành giải đặc biệt cuộc thi 'Đóa hoa đồng thoại'

10/04/2022 20:34 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với truyện ngắn Đoàn tàu gió, bé Nguyễn Thanh Ngân, 8 tuổi, Hà Nội đã giành giải đặc biệt cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại Eneos và Mogu Đóa hoa đồng thoại.

'Tác giả' 9 tuổi giành giải đặc biệt tại cuộc thi viết truyện đồng thoại

'Tác giả' 9 tuổi giành giải đặc biệt tại cuộc thi viết truyện đồng thoại

Với tác phẩm "Bướm lá", cô bé 9 tuổi Bùi Mai Khuê (Hà Nội) đã giành giải Nhất hạng mục Tiểu học tại giải thưởng truyện đồng thoại JXTG & MOGU “Đóa hoa đồng thoại” 2019.

Lễ trao giải cuộc thi Đóa hoa đồng thoại được tổ chức tại Hà Nội chiều 10/4. Nguyễn Thanh Ngân là tác giả đạt giải xuất sắc hạng mục dành cho học sinh tiểu học. Tác phẩm Đoàn tàu gió được đánh giá là "không ngại tưởng tượng", "vận dụng sáng tạo hết mình" và đạt được sự đồng thuận tuyệt đối từ ban giám khảo.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thanh Ngân 9 tuổi, nhận giải xuất sắc "Đóa hoa đồng thoại"

Nguyễn Thanh Ngân chia sẻ, em được mẹ mua cho nhiều tập truyện Đóa hoa đồng thoại những năm trước và em rất thích thú với trí tưởng tượng và sức sáng tạo tuyệt vời của các tác giả, trong đó có nhiều bạn nhỏ. Đoàn tàu gió được bé Ngân phát triển từ những câu hỏi về gió: Gió đến từ đâu? Gió sẽ đi về đâu? Và gió mang theo những gì?...

Chú thích ảnh

Ngoài ra, Đặng Phương Lan, 13 tuổi ở Nam Định giành giải nhất hạng mục dành cho học sinh trung học cơ sở với truyện Mở cửa và Nguyễn Thị Oanh (Trâm Oanh), 48 tuổi ở Đồng Nai giành giải nhất hạng mục thí sinh tự do với truyện Những chú mèo ngủ quên trong ổ trứng.

Từ 3 giải nhất này, ban tổ chức chọn Nguyễn Thanh Ngân để trao giải đặc biệt. Em sẽ tham dự lễ trao giải thưởng Đóa hoa đồng thoại diễn ra tại Nhật Bản trong thời gian tới, khi tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ổn định.

Đặc biệt, tên của em sẽ được khắc lên chiếc cúp kỷ niệm Đóa hoa đồng thoại cùng với các thí sinh đạt giải Xuất sắc nhất qua các năm. Chiếc cúp sẽ được Ban tổ chức lưu giữ và tiếp tục vinh danh những thí sinh xuất sắc trong tương lai.

Chú thích ảnh
Các tác giả được trao giải nhì

Ngoài giải đặc biệt, giải nhất, ban tổ chức còn trao 6 giải nhì, 9 giải ba và nhiều giải khuyến khích ở 3 hạng mục: Tiểu học, Trung học cơ sở và Tự do.

Năm 2021 đánh đầu năm thứ 4 cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại Eneos và Mogu Đóa hoa đồng thoại được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức bởi Công ty TNHH More Production Việt Nam và Công ty TNHH Eneos Việt Nam với mục tiêu khuyến khích, tạo động lực cho tác giả người Việt sáng tác truyện cho thiếu nhi Việt Nam.

Theo thông tin từ BTC, năm nay có tổng cộng 2.915 truyện ngắn của 2.336 thí sinh ở mọi lứa tuổi từ 55 tỉnh thành trên cả nước được gửi tới cuộc thi, tăng gần gấp đôi so với năm trước.  

Qua đánh giá chung, chất lượng bài dự thi năm nay được nâng cao rõ rệt, thể hiện óc quan sát và khả năng truyền tải thông điệp vô cùng tốt của các bạn thí sinh. Trong đó, hạng mục THCS có sự đa dạng về chủ đề và sự đột phá về chất lượng so với năm trước.

Ngoài những tác phẩm viết về những hồn nhiên, dí dỏm của thế giới trẻ thơ, những chủ đề mang tính thời sự như nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, căn bệnh vô cảm... cũng được các thí sinh lựa chọn lồng ghép vào truyện ngắn của mình, chứng tỏ sự quan tâm sâu sắc của các thí sinh đối với cộng đồng, xã hội.

Chú thích ảnh
Các tác giả được trao giải ba

Ngoài cuộc thi Đóa hoa đồng thoại, đơn vị tổ chức còn nỗ lực lan tỏa văn hóa đọc thông qua dự án Mọt sách Mogu và Công ty Quỹ Bắc cầu.

Sau 5 năm chính thức hoạt động, Dự án Mọt sách Mogu đã dịch và phát hành trên 100 đầu tranh truyện Ehon với hơn 640.000 cuốn, có mặt tại các hệ thống nhà sách lớn, tổ chức và kết hợp tổ chức hàng nghìn buổi đọc truyện miễn phí lớn nhỏ trên toàn quốc.

Cùng với đó, Quỹ Bắc cầu luôn có mặt trong các chương trình thiện nguyện lớn nhỏ, tặng sách cho trẻ em và đặc biệt là xây dựng các tủ sách miễn phí tại khoa Nhi của các bệnh viện khắp mọi miền tổ quốc.

Tiểu Phong. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm