Bê bối ở FIFA đã bị phanh phui như thế nào?

22/12/2015 06:25 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Sepp Blatter và Michel Platini bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm chỉ là một phần trong chuỗi diễn biến scandal ở FIFA trong năm 2015.

+ Ngày 27/5/2015: Tại Zurich, các nhà chức trách Thụy Sĩ đã bắt giữ 7 quan chức cấp cao của FIFA, trong đó có hai phó chủ tịch FIFA là Jeffrey Webb và Eugenio Figueredo.

+ Ngày 29/5: Sau khi Hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan rút lui khỏi vòng hai cuộc bầu cử chủ tịch FIFA, Sepp Blatter tái đắc cử chức vụ, qua đó tiếp tục kéo dài thời gian tại vị của mình kể từ 1998.

+ Ngày 1/6: Các nhà chức trách Mỹ nói rằng Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã nhận khoản tiền hối lộ 10 triệu USD qua cựu thành viên ủy ban điều hành FIFA Jack Warner để đổi lại là quyền đăng cai World Cup 2010 cho Nam Phi.

+ Ngày 2/6: Bốn ngày sau khi tái đắc cử, Blatter tuyên bố từ chức và nói rằng sẽ sớm có một cuộc bầu cử để tìm ra người kế nhiệm, cụ thể là vào ngày 26/2 năm sau.

+ Ngày 3/6: Cựu thành viên ủy ban điều hành FIFA Chuck Blazer nói rằng ông và những người khác đã nhận hối lộ để Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010 theo tiết lộ từ Bộ Tư Pháp Mỹ.

+ Ngày 15/6: Blazer được cho là đã làm việc với FBI trong 18 tháng khi còn là thành viên của ủy ban điều hành FIFA. Ông này sau đó bị cấm tham gia hoạt động bóng đá vĩnh viễn.

+ Ngày 20/7: Diễn viên hài người Anh Simon Brodkin đã làm nổi sóng dư luận khi ném cơn mưa tiền giả về phía Blatter trong phòng họp báo.

+ Ngày 24/7: Valcke tuyên bố ông sẽ rời khỏi cương vị Tổng thư ký FIFA vào tháng Hai năm sau.

+ Ngày 29/7: Chủ tịch UEFA Michel Platini tuyên bố ông sẽ ra tranh cử Chủ tịch FIFA.

+ Ngày 7/8: FIFA tuyên bố mở cuộc điều tra nội bộ về tham nhũng, yếu tố đã làm vấy bẩn hình ảnh của tổ chức này.

+ Ngày 9/8: Chung Mong-Joon, cựu phó chủ tịch FIFA, tuyên bố ra tranh cử Chủ tịch FIFA.

+ Ngày 9/9: Hoàng tử Ali xác nhận quyết định tranh cử Chủ tịch FIFA

+ Ngày 17/9: Valcke chính thức rời khỏi cương vị Tổng thư ký FIFA sau khi dính vào scandal về vé.

+ Ngày 25/9: Nhà chức trách Thụy Sĩ mở cuộc điều tra về Blatter, người bị kết tội thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý. Blatter phủ nhận cáo buộc trên.

+ Ngày 8/10: Uỷ ban Đạo đức FIFA tuyên bố tạm đình chỉ Blatter, Platini và Vackle tham gia các hoạt động bóng đá trong 90 ngày, còn ứng viên Chung Mong-Joon bị cấm tham gia vào hoạt bóng đá 6 năm.

+ Ngày 16/10: Blatter tuyên bố khoản tiền 1,35 triệu USD trả cho Platini là một phần trong thỏa thuận giữa hai người.

+ Ngày 18/11: Blatter và Platini thất bại trong việc kháng cáo án đình chỉ hoạt động bóng đá trong 90 ngày.

+ Ngày 21/12: Uỷ ban Đạo đức FIFA quyết định cấm Platini và Blatter tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm.

Đ.Hùng (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm