'Bẫy ngọt ngào' của Đinh Hà Uyên Thư: Nỗ lực thoát mác 'đạo diễn ca nhạc'

22/02/2022 18:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu làm phim truyện điện ảnh, nữ đạo diễn triệu view của các video ca nhạc (MV) Đinh Hà Uyên Thư cho thấy cô biết tận dụng sở trường và cố gắng khắc phục các sở đoản. Phim Bẫy ngọt ngào sở hữu phần hình ảnh, thời trang, góc quay đẹp, nhưng chuyện phim vẫn còn nhiều chỗ chưa được thuyết phục.

'Bẫy ngọt ngào' tung loạt ảnh 'tình bể tình' của Quốc Trường và Bảo Anh

'Bẫy ngọt ngào' tung loạt ảnh 'tình bể tình' của Quốc Trường và Bảo Anh

Bẫy ngọt ngào tung bộ ảnh ngọt ngào của Camy (Bảo Anh) và Đăng Minh (Quốc Trường) ở thời điểm cặp đôi còn đang nếm trải dư vị hạnh phúc khi vừa bước vào hôn nhân.

Câu chuyện phát triển từ phim sitcom Chiến dịch chống ế, nội dung vẫn xoay quanh 4 người bạn thân thiết trong “hội ế” là Camy, Quỳnh Lam, Linh Đan và Kent, nhưng diễn ra ở thời điểm họ không gặp nhau sau một thời gian dài. Vào kỷ niệm 3 năm ngày cưới của Camy, tất cả tề tựu để chúc mừng, nhưng họ sớm nhận thấy mặt trái cuộc sống hôn nhân của Camy, nên đã lên kế hoạch giải thoát cho bạn.

Bất ngờ về sự mạch lạc

Phải thừa nhận ngay khi phim chưa ra mắt, Bẫy ngọt ngào không tạo được nhiều niềm tin, vì Đinh Hà Uyên Thư chỉ mới có kinh nghiệm làm MV. Trước đó, một vài đạo diễn MV ăn khách khi chuyển sang làm phim,thì sản phẩm cũng không được đánh giá cao. Thêm nữa, đề tài tình bạn, tình yêu của phim cũng không mới và không có điểm gì nổi bật để hứa hẹn hút khách. Tuy nhiên khi công chiếu, Bẫy ngọt ngào lại gây bất ngờ, vì tác phẩm được kể khá mạch lạc, nhiều yếu tố mới mẻ, táo bạo, dù câu chuyện và tâm lý nhân vật còn hơi nông.

Chú thích ảnh
4 người bạn thân thiết trong “hội ế”

Vốn là một đạo diễn MV, Đinh Hà Uyên Thư phát huy được thế mạnh về phần hình ảnh: Bối cảnh hiện đại, nhân vật ăn mặc thời thượng, góc máy đa dạng, dùng ánh sáng có chủ đích, âm thanh và âm nhạc có điểm nhấn.

Trên nền câu chuyện về tình bạn, phim đề cập vấn đề bạo hành gia đình- một điều khá mới mẻ trên màn ảnh rộng của phim Việt. Đăng Minh, chồng Camy, là một doanh nhân, ẩn sau vẻ ngoài lịch lãm và yêu vợ là một con người ghen tuông, bệnh hoạn, trác táng. Ngoài Đăng Minh, phim còn có nhân vật Quỳnh Lam, một nhà thiết kế có đời sống khá phóng khoáng, nên các cảnh nóng trong phim khá nhiều. Bằng cách đặt góc máy, xử lý ánh sáng, những cảnh quay bạo lực tình dục dù khá nặng “đô”, nhưng được khắc họa khéo léo,thể hiện được ý tứ. Chẳng hạn trong phân cảnh Camy bị chồng làm nhục trên bàn ăn tối, góc máy đặt từ trên cao, từ phía sau và ngang mặt Camy, hợp cùng hiệu ứng ánh sáng sấm chớp bên ngoài, lột tả được nỗi đau đớn ê chề về thể xác lẫn tinh thần của nhân vật và sóng gió của cuộc hôn nhân.

Chú thích ảnh
Nhân vật Camy (do Bảo Anh thủ vai) phải chịu nhiều cảnh bạo lực

Cảnh “giường chiếu” của nhân vật Quỳnh Lam lột tả được cá tính mạnh mẽ, lối sống cuồng nhiệt hết mình với tình yêu của cô nàng. Nhìn chung các cảnh nóng xuất hiện với liều lượng hợp lý, phục vụ cho câu chuyện, nhân vật, chứ không lạm dụng với mục đích câu khách. Đây là điểm đáng khen của Bẫy ngọt ngào.

Ngoài ra, dù lần đầu làm phim, nhưng đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư cũng thể hiện tốt vai trò chỉ đạo diễn xuất. Diệu Nhi vẫn hài hước nhưng có tiết chế để không bị lố; Bảo Anh lần đầu nhận vai tâm lý nặng nề, nhưng tạm tròn vai; Minh Hằng thì lột xác với một vai diễn nóng bỏng.

Chú thích ảnh
Phim có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong vai khách mời

Nhưng ấn tượng chưa đủ mạnh

Tất nhiên, với xuất thân là một đạo diễn MV, phim của Đinh Hà Uyên Thư vẫn còn chịu ảnh hưởng nhiều phong cách một MV ca nhạc. Một số hình ảnh trong phim được dàn dựng đẹp theo kiểu MV, nhưng khá xa lạ, như cảnh đám tang của nhân vật Kenttrên bãi biển, hoặc cảnh nhân vật Linh Đan bị đụng xe quay kiểu slow motion.

Nhưng điểm trừ lớn nhất của phim nằm ở vấn đề kịch bản. Các tình tiết bất ngờ (plot twist) trong phim khá dễ đoán, nhân vật Đăng Minh lộ bản chất thật là một “cáo già” ngay từ đầu phim, nhưng cách sa vào bẫy do nhóm bạn của Camy giăng ra lại khá dễ dàng. Hơn nữa,một chút lý giải về quá khứ của nhân vật cũng không có, khiến người xem không “cảm” được lý do hắn có tâm lý phức tạp, bệnh hoạn như vậy.

Nhân vật Kent không được chăm chút, làm cho vai diễn của Thuận Nguyễn trở thành thừa thãi và cái chết của Kent vì bệnh alzheimer cũng không cần thiết, khiến sự hy sinh giảm tận 23kg của anh thành vô nghĩa. Cái kết phim được kéo dài bằng việc Kent chết và cảnh bạo lực giữa Đăng Minh với nhóm bạn hoàn toàn không thật cần thiết.

Chú thích ảnh
Minh Hằng lột xác với một vai diễn nóng bỏng

Điều này khiến cho tình huống Linh Đan cầm hũ tro cốt của Kent đánh Đăng Minh bất tỉnh, xét về mặt tâm lý và hoàn cảnh lúc đó, càng không hợp lý, vì hũ tro này là của bạn thân, là vật linh thiêng, không thể tùy tiện làm rơi vãi, trong khi xung quanh đang có nhiều gạch đá để dùng làm vũ khí tự vệ.

Phim đề cao tình bạn, nhưng kịch bản cũng như diễn xuất của bộ tứ Minh Hằng, Diệu Nhi, Thuận Nguyễn và Bảo Anh chưa cho thấy sự gắn kết để người xem cảm nhận được tình yêu thương, có thể sống chết vì nhau của hội ế.

Bẫy ngọt ngào (đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư) có sự tham gia của NSƯT Mỹ Uyên, Lê Khánh, La Thành, các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Đoan Trang… Phim công chiếu toàn quốc từ ngày 11/2.

Dương Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm