'Bầy chim thiên nga' của Nhà hát Tuổi Trẻ đem yêu thương đến Lễ trao giải Dế Mèn

31/05/2022 11:51 GMT+7 | Văn hoá

Trong buổi Lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức vào 18h ngày 31/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), các nghệ sĩ đến từ nhà hát Tuổi trẻ sẽ góp mặt trong phần trình diễn trích đoạn vở nhạc kịch đặc sắc Bầy chim thiên nga.

Trao giải Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật 'Vì mái trường cho em': Nghệ thuật 'vị tương lai'

Trao giải Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật 'Vì mái trường cho em': Nghệ thuật 'vị tương lai'

Ngày mai, 31/5, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và chương trình đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em” từ lúc 18h tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Được biết, đây là vở diễn được các nghệ sĩ nhà hát Tuổi trẻ đã trình diễn thành công trên nhiều sân khấu lớn, nhỏ những năm qua.

Nhưng với sự tham gia của mình tại sự kiện do Báo thể thao & Văn hóa tổ chức, các nghệ sĩ của nhà hát vẫn rất hồi hộp và hi vọng, sự đóng góp của mình sẽ làm nên thành công tốt đẹp cho buổi Lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn và đấu giá thiện nguyện "Vì mái trường cho em".

Chị Lê Ánh Tuyết - đại diện cho đoàn nghệ sĩ của nhà hát Tuổi trẻ đã chia sẻ với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) trước giờ diễn đặc biệt này !

* Nhận lời tham gia chương trình thiện nguyện bằng nghệ thuật, đại diện cho đơn vị tham gia là Nhà hát Tuổi trẻ cùng các nghệ sĩ tham dự, chị có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về dự án này của báo Thể thao và Văn hóa cũng như việc nhận lời tham gia sự kiện này, có ý nghĩa như thế nào ? 

- Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị nghệ thuật hướng đến khán giả trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên, nhi đồng. Hàng năm, nhà hát thường dàn dựng và cho ra mắt nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật và các sự kiện dành cho các em thiếu nhi. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc luôn đề cao công tác thiện nguyện, biểu diễn phục vụ các chàu thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Do đó khi nhận được lời mời của Ban tổ chức chương trình thiện nguyện "Vì mái trường cho em", chúng tôi đã nhận lời ngay bởi thấy, đây là một sự kiện rất ý nghĩa, nhân văn mà Báo Thể thao và Văn hóa khởi xướng.

Với những hoạt động thiết thực trong chương trình, Ban tổ chức cùng những nhà mạnh thường quân mong muốn mang niềm vui đến với trẻ em vùng cao. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa và cần lan tỏa rộng trong xã hội.

bầy chim thiên nga, Lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn, Dế Mèn, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Tuổi trẻ diễn trích đoạn bầy chim thiên nga, Đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em
Vở "Bầy chim thiên nga" do các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn

* Chị có thể chia sẻ về phần biểu diễn của các nghệ sĩ của nhà hát Tuổi trẻ tại sự kiện ?

- Nhà hát Tuổi trẻ sẽ biểu diễn trích đoạn trong vở nhạc kịch "Bầy chim thiên nga", với thông điệp "chỉ có tình yêu thương mới đem lại hạnh phúc".

Trong trích đoạn là cảnh công chúa Li-dơ đi tìm những người anh của mình bị mụ hoàng hậu biến thành những chú chim thiên nga. Và tình yêu với những anh của mình chính là sức mạnh giúp nàng công chúa vượt mọi khó khăn, nguy hiểm để cứu các anh.

* Với chị, điều gì là quan trọng khi làm thiện nguyện ? Đặc biệt là với trẻ em và giáo dục ?

- Tôi cũng như các anh chị em nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ mong muốn bằng sức ảnh hưởng của nghệ thuật, của cá nhân có thể lan tỏa những giá trị yêu thương tới mọi người, để thông qua nghệ nghệ thuật, những trai tim yêu thương cùng đập chung một nhịp.

Đối với trẻ em, là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt, bởi các em chính là mầm non, là tương lai của đất nước. Thông qua nghệ thuật, mang lại niềm vui, giáo dục đọa đức, tư tưởng, thẩm mỹ cho các em.

* Các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ đã từng tham gia vào hoạt động nào như thế này trước đây chưa? 

- Hàng năm, Nhà hát Tuổi trẻ thường tổ chức các buổi biểu diễn phục vụ các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, và các nghệ sỹ của Nhà hát cũng tham gia biểu diễn trong các chương trình thiện nguyện do các tổ chức, các nhân thực hiện.

bầy chim thiên nga, Lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn, Dế Mèn, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Tuổi trẻ diễn trích đoạn bầy chim thiên nga, Đấu giá nghệ thuật Vì mái trường cho em
Những chú thiên nga trong vở diễn mang thông điệp "chỉ có tình yêu thương mới đem lại hạnh phúc"

Như ngay trong dịp 1/6 này chúng tôi cũng có một sự kiện được tổ chức.

Đó là để tri ân mảnh đất Vị Xuyên, Hà Giang, Cựu chiến binh sư đoàn 312 mặt trận Vị Xuyên, đại diện là ông Trần Hữu Quân, Phó tổng Giám đốc tập đoàn Ngọc Diệp phối hợp Thành Đoàn Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tặng quà 1/6 cho các cháu thiếu nhi vùng cao Hà Giang một món quà ý nghĩa: về Thủ đô thăm lăng Bác và các danh lam thắng cảnh, xem biểu diễn nghệ thuật với vở diễn Bầy chim thiên nga. Trong chương trình, Nhà hát Tuổi trẻ cũng trao món quà ý nghĩa cho các cháu.

* Nghệ thuật và giáo dục luôn có mối quan hệ chặt chẽ và nghệ thuật hỗ trợ giáo dục ở góc nhìn thiện nguyện, chị có nghĩ đó là hoạt động đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống ? Chị hi vọng gì về buổi đấu giá trực tiếp để gây quỹ xây trường cho các em cũng như sức lan tỏa của sự kiện đối với các hoạt động tương tự này trong tương lai?

Sự kiện “Vì mái trường cho em” do Báo Thể thao Văn hóa tổ chức trong Lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn là những hoạt động rất đẹp và rất nhân văn. Do đó, có sức ảnh hưởng và lan toả trong xã hội.

Với những thành công mà tờ báo đã làm được, tôi tin chương trình sẽ còn đi tiếp những chặng đường dài, và các em thiếu nhi vùng cao sẽ được học trong những ngôi trường khang trang. Tôi rất hy vọng sẽ được tham gia những chương trình thiện nguyện tiếp theo của quý báo !

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện !

Lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và Đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em"

Khác với mùa trao giải trước, chỉ tổ chức offline tại trụ sở tòa soạn báo Thể thao và Văn hóa vì lý do dịch Covid-19, lễ trao giải thiếu nhi Dế Mèn mùa 3 trang trọng, hoành tráng hơn gấp bội lần bởi sự kết hợp nhiều hoạt động trong 1, vừa mang tính lễ nghi, vừa mang tính nghệ thuật.

Nhưng điểm chung là đều “nhắm” vào 2 mục đích: vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của Dế Mèn mùa 3 và vận động quyên góp “Vì mái trường cho em”.

Tại buổi lễ, BTC sẽ công bố 8 tác phẩm vào Vòng chung kết - chấm điểm; tôn vinh các tác giả đoạt giải Khát vọng Dế Mèn; công bố kết quả 3 phiên đấu giá trên mạng, đồng thời tiến hành đấu giá trực tiếp 7 vật phẩm tại lễ trao giải.

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm