Bầu Đức 'chuyển vế đổi dấu'

27/06/2022 05:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau khi "nhượng" lại chuyên gia đào tạo trẻ, "Giôm" Guillaume Graechen cho Học viện NutiFood JMG, bầu Đức (Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL) quyết định thay đổi chiến lược bằng việc ký hợp đồng hợp tác với Red Bull, thuộc TCP Việt Nam. Những sự kiện thu hút hàng ngàn người như ở QK7 chiều qua (26/6), rất có lợi cho phát triển thị phần của Red Bull, và cũng là dịp để HAGL nuôi cấy người hâm mộ - CĐV.

Bầu Đức 'chơi lớn' với HAGL

Bầu Đức 'chơi lớn' với HAGL

Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức xác nhận sẽ mua 12 ngàn vé ở sân Thống Nhất để chiêu đãi CĐV vào sân Thống Nhất miễn phí xem CLB này gặp Sydney FC ở lượt cuối bảng H AFC Champions League 2022 lúc 18h00 tối 1/5 tới.

Theo đó, Red Bull không đơn thuần chỉ là nhà tài trợ - quảng cáo trên áo đấu của HAGL, mà còn trực tiếp tham gia vào khâu quảng bá - tuyển chọn tài năng bóng đá cho đội bóng phố núi.

Chiến lược tìm kiếm đầu vào thay đổi, khi HAGL và Red Bull tuyển sinh các lứa tuổi từ 15-20, với Học bổng toàn phần 4 tháng và ngoài ra, còn tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ khác "thi rớt" nhưng có tố chất. 5/20 cầu thủ từ Vòng loại các tỉnh Gia Lai, Bình Thuận, TP. Cần Thơ và Tiền Giang sẽ chính thức gia nhập các tuyến trẻ của HAGL, sau VCK chiều qua (26/6), tại SVĐ QK7. Sẽ có thêm 6 cầu thủ khác có cơ hội thử sức, sau khi thi rớt.

Cách làm này làm chúng ta liên tưởng đến chiến dịch tuyển chọn rầm rộ đợt 1 năm 2007 của Học viện HAGL Arsenal JMG. Và không ít cầu thủ đậu vớt, được gửi nhờ tại Đại học Thể thao Thủ Đức khi ấy, sau này chơi chính trên đội 1 HAGL và thậm chí còn khoác áo các ĐTQG. Minh Vương, A Hoàng, Văn Sơn..., thuộc số này; bên cạnh lứa của Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng... Khác biệt duy nhất là ở độ tuổi đầu vào mà thôi: 15 năm trước là U12, ngay lúc này là từ 15-20 tuổi.

Theo chia sẻ của người HAGL, thực tế đội bóng vẫn tuyển chọn song song các lứa tuổi cho Học viện, chứ không hoàn toàn thay đổi chiến lược, mà dùng "mì ăn liền".

bóng đá Việt Nam, bầu Đức, HAGL, V-League, Kiatisuk, lịch thi đấu vòng 5 V-League, trực tiếp bóng đá hôm nay, kết quả bóng đá V-League, VPF, VFF, Công Phượng
HAGL chuyển hướng trong việc tìm nhân tài. Ảnh: Trần Hữu Đồng

Thực ra, với những người làm bóng đá và hiểu việc, thì không khó nhận ra chủ trương điều chỉnh chiến lược tuyển chọn đầu vào của HAGL. Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG tuy là ưu việt, song trên thực tế, kể từ sau Khoá 1 thành công, các khoá sau của Hàm Rồng chất lượng không đều và hao hụt nhiều. Nguyên nhân thì nhiều, khách quan cũng có mà chủ quan cũng có, trong đó phải kể đến việc bị các Học viện - Lò đào tạo khác cạnh tranh gắt gao, mà nổi lên ai cũng biết là PVF, Viettel, CLB Hà Nội (và vệ tinh), cũng như SLNA.

Về mặt chủ quan, sự hấp lực của Hàm Rồng đã mai một nhiều, khi các ràng buộc hợp đồng đào tạo và cống hiến quá dài (đến năm 28 tuổi), chế độ đãi ngộ không phải quá cao. Và nữa, những thất bại trong tham vọng xuất ngoại của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., không thể nói là không tác động đến tâm lý phụ huynh, cầu thủ.

Bóng đá cần có những chiến lược được xây dựng bài bản, song khi một chiến lược không hợp thời hoặc chưa hiệu quả, việc thay đổi là bắt buộc. Cầu thủ từ 15-20 tuổi, với quỹ Học bổng 4 tháng, có thể phát hiện ra ngay hàng tốt hay chỉ thuộc dạng tiềm năng, để tiếp tục hay đào thải, loại trừ. Được, cũng có thể dùng luôn vào các tuyến trẻ, các giải "U" thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, không thì quay xe.

Như thế, vừa tiết kiệm được chi phí tuyển chọn, chi phí đào tạo, đầu tư, lại còn được hưởng lợi nhiều thứ, nhìn thấy lợi ích ngay được. Không vấn đề gì cả, bởi cái đích hướng tới vẫn là tìm ra nhân tài, trước là cho HAGL, sau là sắc áo các ĐTQG.

Tính toán gì đâu, cái gì có lợi thì làm. Đến ngay cả gánh xiếc rong, nếu bị ví là thế, thì cũng có cái giá của gánh xiếc mà.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm