Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Pete Buttigieg bứt phá trong cuộc chạy đua của đảng Dân chủ

22/10/2019 11:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/10, theo kết quả thăm dò mới được công bố, ứng cử viên Pete Buttigieg đã vươn lên vị trí thứ ba cho đề cử của đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, bám sát 2 ứng cử viên hàng đầu là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren.

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên đảng Dân chủ đầu tiên dừng cuộc đua

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên đảng Dân chủ đầu tiên dừng cuộc đua

Ngày 8/7, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Eric Swalwell tuyên bố sẽ chính thức dừng cuộc đua giành tấm vé đề cử là đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Với tuyên bố này, ông Swalwell trở thành chính khách đầu tiên của đảng Dân chủ từ bỏ đường đua tới Nhà Trắng.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc khảo sát được Suffolk University/USA Today tiến hành tại tiểu bang Iowa - nơi sẽ tiến hành bỏ phiếu sớm nhất trong cuộc bầu cử năm 2020. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana, ông Pete Buttigieg nhận được tỷ lệ ủng hộ 13%, trong khi 2 ứng cử viên hàng đầu là Joe Biden và Elizabeth Warren nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 18% và 17%.

Trong khi đó, kết quả thăm dò đối với những cử tri theo dõi cuộc tranh luận lần thứ tư của đảng Dân chủ vừa qua cũng cho thấy ông Buttigieg vươn lên vị trí dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 19% - khoảng cách không đáng kể so với bà Warren và ông Biden (cùng được 17%).

Chú thích ảnh
Pete Buttigieg là người trẻ nhất trong danh sách ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Reuters

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất cho thấy sự bứt phá rất lớn của ứng cử viên Pete Buttigieg - người từng chỉ nhận tỷ lệ ủng hộ 6% trong cuộc thăm dò vào tháng 6/2019. Trong khi đó, cũng tại cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ vào tháng 6 vừa qua, ứng cử viên Elizabeth Warren cũng tăng thêm 4 điểm từ mức 13%, còn tỷ lệ ủng hộ đối với ông Joe Biden lại giảm mạnh từ vị trí dẫn đầu với mức 24%. Một ứng cử viên hàng đầu khác là Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders vẫn giữ được tỷ lệ ủng hộ 9% như những gì ông này nhận được trong cuộc khảo sát hồi tháng 6.

Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris, từng vươn lên vị trí thứ 2 sau màn thể hiện ấn tượng tại cuộc tranh luận tháng 6/2019, hiện mất tới 13% sự ủng hộ và tụt hẳn lại phía sau. Đồng thời, vị trí của bà Harris cũng bị theo sát bởi các ứng cử viên khác của đảng Dân chủ như nhà tỷ phú nổi tiếng trong hoạt động từ thiện Tom Steyer - người có lần đầu tiên tham gia cuộc tranh luận của đảng Dân chủ vào tuần trước, Hạ nghị sĩ bang Hawaii Tulsi Gabbard và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm