Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump rút ngắn khoảng cách với ứng cử viên Biden

29/09/2020 07:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 28/9, một ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luật quan trọng đầu tiên trong quy trình bầu cử giữa hai ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, Tổng thống Donald Trump đã rút ngắn được khoảng cách với ứng cử viên Joe Biden.

Bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử

Ngày 24/9/2020, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Kết quả cuộc thăm dò mới do Harvard CAPS/Harris thực hiện cho thấy 47% cử có thể đi bầu cho biết sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden nếu như cuộc bầu cử diễn ra tại thời điểm thăm dò, trong khi tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cho Tổng thống Trump là 45%. Với kết quả này, Tổng thống Trump đã cải thiện được 3 điểm, đồng thời rút ngắn được 2 điểm khoảng cách với ông Biden so với kết quả cuộc thăm dò trong tháng 8.

Ứng cử viên Bien cũng dẫn trước Tổng thống Trump với nhóm cử cư chưa chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ai với 52% nghiêng về ủng hộ ông Biden, trong khi 48% nghiêng về Tổng thống Trump. Tỉ lệ khoảng cách này cũng được rút ngắn 2 điểm khi nền kinh tế được cải thiện với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 2 con số và tình hình bất ổn được kiểm soát.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho biết tỉ lệ người yêu thích cá nhân ông Biden là  44% trong khi ông Trump nhân được 33%.

Trong một cuộc thăm dò khác tại bang dao động Bắc Carolina,  Tổng thống Trump đã vươn lên bám sát ông Biden ở nhóm các cử tri độc lập. Đây là bang gần như  buộc ông Trump phải giành chiến thắng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò do Đại học Meredith tiến hành  cho thấy cựu Phó tổng thống Biden nhận được sự ủng hộ từ 45,7% số cử tri có khả năng đi bỏ phiếu, còn Tổng thống Trump giành được  45,4%.  Theo giám đốc cuộc thăm dò, bang Bắc Carolina đang định hình trở thành chiến trường quan trọng. Mặc dù Tổng thống Trump đã đạt được sự ủng hộ của các nhóm quan trọng như cử tri gốc Tây Ban Nha, nhưng vẫn bị ông Biden dẫn trước ở nhóm cử tri ngoại ô và cử tri phụ nữ, hai nhóm sẽ quyết định kết quả của cuộc đua tổng thống ở Bắc Carolina. Đây cũng là bang diễn ra cuộc đua quyết liệt vào  Thượng viện có thể quyết định thế đa số tiếp theo tại cơ quan này. Cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Cal Cunningham đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm Thom Tillis với tỉ lệ 43,1% đến 41,8%. 

Kết quả cuộc thăm dò được đưa ra một ngày trước cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên tổng thống, diễn  tại thành phố Cleveland, bang Ohio. Theo nhận định, cuộc tranh luận này có thể thu hút nhiều sự quan tâm của cử tri Mỹ so với cuộc tranh luận năm 2016 bởi nó có thể dẫn tới sự thay đổi trong quan điểm của các cử tri dao động và có tác động lớn tới kết quả của cuộc bầu cử diễn ra ngày 3/11. Sau cuộc tranh luật đầu tiên, hai cuộc tranh luận giữa Tổng thống Trump và ông Biden sẽ  diễn ra  15/10 và 22/10.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm