Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump đề nghị ứng cử viên Biden không tuyên bố sai về việc đắc cử

07/11/2020 11:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, không "tuyên bố sai" về việc giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump cam kết theo đuổi cuộc chiến pháp lý

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump cam kết theo đuổi cuộc chiến pháp lý

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 (giờ địa phương) đã cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý trong bối cảnh đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến gần hơn tới số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ ông Joe Biden không nên tuyên bố sai về việc đắc cử tổng thống, đồng thời nhấn mạnh "tiến trình pháp lý mới chỉ bắt đầu". Ông Trump cũng tái khẳng định sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua.

Ba ngày sau cuộc bầu cử tổng thống chứng kiến số lượng cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục (160 triệu người), kết quả vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại các bang "chiến địa" cho thấy ông Biden nhiều khả năng sẽ giành được tấm vé vào Nhà Trắng.

Theo đó, ứng cử viên của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước đương kim Tổng thống Trump tại các bang Arizona, Nevada và thậm chí là Georgia - bang vốn có truyền thống nghiêng về ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Tại bang Pennsylvania - bang bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Biden cũng đang có nhiều hơn đối thủ của đảng Cộng hòa gần 20.000 phiếu bầu. Nếu chiến thắng tại bang này, ông Biden sẽ có thêm 20 phiếu đại cử tri, qua đó vượt qua số phiếu tối thiểu cần có để bước chân vào Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Biden và Tổng thống Trump

Trong diễn biến liên quan cùng ngày 6/11, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho Hội đồng bầu cử bang Pennsylvania tách riêng các lá phiều bầu gửi qua đường bưu điện đến sau Ngày bầu cử, đồng thời tiến hành kiểm riêng số phiếu trên với cuộc kiểm phiếu tổng thể của bang này. Động thái này cho thấy nhiều khả năng các thẩm phán có thể ra phán quyết tiếp theo để loại bỏ việc tính những phiếu bầu đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lệnh trên do Thẩm phán theo đường lối bảo thủ Samuel Alito ký đã đáp ứng một phần yêu cầu của đảng Cộng hòa trong một vụ kiện liên quan tới thời hạn nhận phiếu bầu qua đường bưu điện, trong đó có cả việc yêu cầu dừng kiểm phiếu đến muộn tại bang Pennsylvania. 

Chú thích ảnh

Giáo sư Luật Ned Foley tại Đại học bang Ohio cho rằng quyết định trên vẫn duy trì hiện trạng hiện nay cho tới khi có thêm bất kỳ lệnh mới nào. Lệnh này không ngăn chặn việc kiểm phiếu mà chỉ yêu cầu tiến hành kiểm riêng, một cách thức hợp lý để ngăn chặn tình trạng lẫn lộn các lá phiếu mà có thể sẽ không được tính sau này.

Với lệnh trên,  khoảng 3.000-4.000 phiếu bầu sẽ được tiến hành kiểm riêng. Các chuyên gia luật về bầu cử cho biết ngay cả khi các thẩm phán sau đó tuyên bố vô hiệu những lá phiếu này thì quyết định trên chỉ có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc đua giữa hai ứng cử viên khi cuộc đua sẽ được quyết định bởi bang Pennsylvania và chênh lệch giữa hai bên không đáng kể.

Phan An - Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm