Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Mỹ D.Trump bị chỉ trích về cách xử lý dịch COVID-19

16/03/2020 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, các ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders đã công kích Tổng thống Donald Trump về cách xử lý dịch COVID-19, đồng thời tranh luận nhiều khía cạnh gai góc trong đó nổi bật có vấn đề an sinh xã hội.   

Chính phủ Mỹ kêu gọi người dân không tích trữ nhu yếu phẩm, New York đóng cửa trường học

Chính phủ Mỹ kêu gọi người dân không tích trữ nhu yếu phẩm, New York đóng cửa trường học

Ngày 15/3, Nhà Trắng đã kêu gọi người dân Mỹ không tích trữ hàng nhu yếu phẩm hàng ngày, đồng thời khẳng định giới chức địa phương và liên bang đang làm việc với các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp hàng nhu yếu phẩm đầy đủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, cựu Phó tổng thống Biden chỉ trích cách giải quyết của Tổng thống Trump đối với cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang "làm suy yếu các bác sĩ và các nhà khoa học, những người nỗ lực giúp đỡ người dân Mỹ".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Sanders cũng cáo buộc ông Trump "lan truyền thông tin không chính xác" về dịch COVID-19, gây hoang mang dư luận tại Mỹ. Ông Sanders cho rằng dịch COVID-19 bộc lộ những điểm yếu của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ hiện nay.   

Những lời chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại Mỹ và chính quyền Tổng thống Trump đang chịu sức ép lớn do những chỉ trích từ đảng Dân chủ, giới chức y tế và người dân về tốc độ tiến hành xét nghiệm cũng như những phản ứng không kịp thời đối với bệnh dịch. Trong nhiều tuần qua, ông Trump đã phàn nàn rằng đảng Dân chủ và giới truyền thông Mỹ "thổi phồng" mối đe dọa của virus SARS-CoV-2.   

Tại cuộc tranh luận, cựu Phó Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Sanders cũng đã tranh cãi gay gắt vấn đề an sinh xã hội.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Biden hướng những chỉ trích của mình về các quảng cáo chiến dịch của đối thủ Sanders đối với vấn đề an sinh xã hội, cho rằng những nội dung đề cập quan điểm của ông về vấn đề này là "lời nói dối trắng trợn". Nội dung đoạn quảng cáo trên cho rằng ông Biden hồi còn là Thượng nghị sĩ đã kêu gọi "đóng băng" chi tiêu, bao gồm cả an sinh xã hội nhằm giải quyết vấn đề nợ quốc gia. Chiến dịch của ông Sanders cũng gây sức ép với ông Biden về việc liệu ông có từng đưa ra phát biểu tại Thượng viện về việc ủng hộ cắt giảm an sinh xã hội và các chương trình khác hay không, bao gồm cả vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe Medicare cũng như việc cắt giảm các chương trình dành cho cựu chiến binh.   

Ông Sanders kêu gọi cử tri Mỹ kiểm tra thực tế những tuyên bố của ông Biden về vấn đề này trên Internet, trong đó trích dẫn về đoạn clip phát biểu của ông Biden vào năm 1995 tại Thượng viện.   

Tuy nhiên, hai ứng cử viên của đảng Dân chủ có điểm chung khi cùng muốn chọn phụ nữ làm liên danh tranh cử Tổng thống Mỹ. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Cựu Phó Tổng thống Biden tuyên bố sẽ chọn một ứng cử viên nữ làm liên danh tranh cử nếu ông giành được đề cử tổng thống của đảng Dân chủ. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Sanders cho biết ông gần như chắc chắn sẽ chọn một phụ nữ làm ứng cử viên phó tổng thống nếu ông có thể đánh bại đối thủ Joe Biden và giành được đề cử. Ông Sanders cũng nhấn mạnh nhân vật được lựa chọn cho liên danh tranh cử của mình sẽ là một người phụ nữ theo quan điểm cấp tiến.   

Cả hai ứng cử viên này hiện đều chịu áp lực phải chọn một người phụ nữ làm liên danh tranh cử tiềm năng, đặc biệt là sau khi Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren rời khỏi cuộc đua tổng thống của đảng Dân chủ. Với việc bà Warren rời khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ 2020, cuộc chạy đua đề cử của đảng Dân chủ chỉ còn diễn ra với hai ứng cử viên da trắng ở độ tuổi 70. Điều này cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý so với những gì mà cử tri Mỹ từng được chứng kiến về cuộc chạy đua của đảng này với một sự đa dạng vào loại bậc nhất về thành phần các ứng cử viên cách đây 1 năm.   

Tối 15/3 (tức sáng 16/3 theo giờ Việt Nam), cựu Phó Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Sanders tiến hành vòng tranh luận thứ 11 kéo dài 2 giờ trong cuộc bầu cử sơ bộ nhằm chọn ra ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Đây là cơ hội quan trọng để hai ứng cử viên đảng Dân chủ đưa ra quan điểm, tầm nhìn cũng như cách thức lãnh đạo đất nước đối phó với dịch bệnh và vượt qua giai đoạn khó khăn.   

Sau cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ bước vào cuộc bầu cử ngày 17/3, còn được coi là ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” thứ ba trong tiến trình bầu cử. Theo đó, 4 bang của Mỹ, gồm Arizona, Florida, Illinois và Ohio sẽ tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu.

Bùi Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm