Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn ông Trump tham dự lễ nhậm chức

04/12/2020 15:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/12, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã gây quỹ được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3/11, khi đương kim Tổng thống tiếp tục tìm nguồn tài trợ cho nỗ lực tại các tòa án nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Donald Trump khẳng định không thay đổi quan điểm về cuộc bầu cử

Tổng thống Donald Trump khẳng định không thay đổi quan điểm về cuộc bầu cử

Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ việc ông sẽ không bao giờ chấp nhận thua cuộc trước ông Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, cũng như không từ bỏ cáo buộc có gian lận bầu cử.

Theo thống kê của chiến dịch, số tiền quyên góp hậu bầu cử đã mang về cho các ủy ban của ông Trump tổng cộng là 495 triệu USD trong thời gian từ 15/10 – 23/11. 

Ngay sau bầu cử, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã bắt tay gửi thư điện tử đến các cử tri trung thành để tìm quyên góp cho “Quỹ bảo vệ bầu cử chính thức” nhằm phục vụ cuộc chiến pháp lý kéo dài. Đương kim Tổng thống Mỹ và các đồng minh của ông đã tiến hành nhiều vụ kiện tại các bang chiến địa kể từ sau ngày bầu cử 3/11 nhưng vẫn chưa đưa ra được bằng chứng về tình trạng gian lận ở quy mô có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Trong diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN cùng ngày, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết việc ông Trump tham dự lễ nhậm chức tổng thống sẽ chứng tỏ rằng ông đồng ý chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 26/11/2020

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Biden, bất chấp kế hoạch tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11. 

Hôm 30/11, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng đã công bố thành phần lãnh đạo cấp cao của Ủy ban phụ trách lên kế hoạch cho lễ nhậm chức tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm