Bầu cử Mỹ 2020: Ông D.Trump và J.Biden chia nhau chiến thắng ở hai điểm bỏ phiếu đầu tiên

03/11/2020 15:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ), tức trưa 3/11 (theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chính thức bắt đầu với việc các cử tri tại thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu. Đây là nơi cử tri đi bầu sớm nhất nước Mỹ trong Ngày bầu cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Mỹ siết chặt an ninh trước 'giờ G'

Bầu cử Mỹ 2020: Mỹ siết chặt an ninh trước 'giờ G'

An ninh đã được siết chặt trên khắp nước Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử 3/11, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện những quan ngại về nguy cơ xảy ra tình trạng bạo lực và bất ổn sau sự kiện quan trọng này.

(Tiếp tục cập nhật)

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy tại điểm bỏ phiếu Millsfield, đương kim Tổng thống Donald Trump đã nhận được 16 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ giành được 5 phiếu. Trước đó, tại điểm bỏ phiếu Dixville Notch, ứng cử viên Biden đã giành được 5 phiếu, trong khi Tổng thống Trump không giành được phiếu nào. 

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng giành chiến thắng tại Millsfield với 16 phiếu ủng hộ, còn ứng cử viên Hillary Clinton được 4 phiếu. Trong khi đó, bà Clinton đánh bại ông Trump ở Dixville Notch với 4 phiếu ủng hộ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (phải) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo luật pháp bang New Hampshire, các cộng đồng dân cư có dưới 100 cử tri được quyền bắt đầu bỏ phiếu vào lúc nửa đêm và đóng hòm phiếu ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc thường mở cửa vào buổi sáng Ngày Bầu cử 3/11. 

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Cuộc đua vào Nhà Trắng nhận được sự quan tâm trên hết, cử tri Mỹ sẽ “chọn mặt gửi vàng” nhân vật vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ để lèo lái “con thuyền nước Mỹ” trong 4 năm tiếp theo./.

Dixville Notch nằm gần biên giới Canada và kể từ năm 1960 đến nay, thị trấn này có truyền thống đi bỏ phiếu đầu tiên tại Mỹ. Các cử tri tại thị trấn láng giềng Millsfield cũng bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình vào đêm 2/11.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử đầu tiên trong Ngày Bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 5 phiếu ở thị trấn này, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không giành được phiếu nào. Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hilary Clinton đã đánh bại đối thủ là ông Donald Trump ở Dixville Notch với 4 phiếu ủng hộ.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Bờ Đông của Mỹ sẽ mở cửa vào 6h hoặc 7h ngày 3/11 (theo giờ địa phương), tức 18h hoặc 19h ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam).

VIDEO: Kết quả khó đoán định của bầu cử Mỹ

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm