Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới

09/11/2020 14:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống và thúc đẩy tiến trình kiện tụng, ông Joe Biden - chính khách đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua - đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.   

Bầu cử Mỹ 2020: Các nước Trung và Đông Âu kỳ vọng về một xung lực mới cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Bầu cử Mỹ 2020: Các nước Trung và Đông Âu kỳ vọng về một xung lực mới cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Lãnh đạo các nước Trung và Đông Âu cũng đã chúc mừng ông Joe Biden sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vừa qua.

Ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông - đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản Twitter @Transition46 để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới. Trên trang web này, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu là: đẩy lùi đại dịch COVID-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và biến đổi khí hậu. Dự kiến, trong ngày 9/11 (giờ Mỹ), ông Biden sẽ công bố thành lập nhóm đặc trách ứng phó với dịch COVID-19 gồm 12 thành viên. Dự kiến, nhóm này sẽ đi vào hoạt động trong ngày làm việc đầu tiên của chính quyền mới.   

Liên quan tới vấn đề nhân sự trong các cơ quan an ninh, ngày 8/11, giới chức tình báo Mỹ cho biết hai cựu quan chức tình báo cấp cao là Michael Morell và Avril Haines có khả năng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí  Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) hoặc điều hành Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong chính quyền sắp tới của ông Biden.    

Bầu cử Mỹ 2020, Tổng thống Mỹ, Tân tổng thống Mỹ, J.Biden đắc cử tổng thống, bau cu my, ứng cử viên Biden, bầu cử mỹ 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Morell là cựu Phó Giám đốc CIA  trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2010-2013. Cũng trong thời gian này, ông từng hai lần đảm nhiệm vai trò Giám đốc CIA. Trong khi đó, ông Haines từng là Phó Giám đốc CIA và là phó Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Obama.     

Nguồn tin cũng cho biết đảng Dân chủ và các quan chức tình báo cũng đang thảo luận về một số ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đứng đầu DNI, gồm Michael Leiter - cựu quan chức DNI và cựu Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, một chi nhánh của văn phòng DNI. Người thứ hai là Mike Rogers, một cựu đảng viên đảng Cộng hòa và từng là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.   

Nhận định về các chính sách của chính quyền Biden sau nay, một cố vấn của ông Biden cho biết nhiều khả năng sẽ có sự đảo chiều các chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Đó có thể là rút lại sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia có đa số người Hồi giáo, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như hủy bỏ quyết định rút Washington khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và bảo vệ  Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).    

Theo một số quan chức cố vấn, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc tổng tuyển cử 2020, ông Biden sẽ gặp không ít khó khăn và phải cân nhắc những gương mặt ôn hòa hơn trong nội các mới. Hiện cuộc đua vào Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ với mỗi đảng đang giành được 48 ghế.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm