Bầu cử Mỹ 2020: Ông J.Biden đang hơn Tổng thống D.Trump 3,4 triệu phiếu phổ thông

05/11/2020 10:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới 9h30 sáng 5/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 71,9 triệu phiếu phổ thông, cao hơn khoảng 3,4 triệu phiếu so với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Bầu cử Mỹ 2020: Những bang chiến địa quan trọng trong đêm bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020: Những bang chiến địa quan trọng trong đêm bầu cử

Ngày 3/11, kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có rất nhiều cơ hội để giành 270 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng, trong khi Tổng thống Trump lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các bang chiến địa quan trọng từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua 2016.

Số phiếu phổ thông bầu cho ông Biden nhiều hơn số phiếu ủng hộ ông Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (hơn 69,49 triệu phiếu), và nhiều hơn ít nhất 4 triệu phiếu so với số phiếu phổ thông bầu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, số phiếu phổ thông bầu cho Tổng thống Trump hiện là hơn 68,5 triệu phiếu, cao hơn số phiếu ông giành được trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm. 

Hiện cựu Phó Tổng thống Biden cũng đang nắm trong tay 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.

Vẫn còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, gồm 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu) cùng hai bang Nevada (6 phiếu) và Alaska (3 phiếu).

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử tại Las Vegas, bang Nevada ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska, trong khi ông Biden đang dẫn trước tại Nevada. Tuy nhiên, bang Nevada đã tạm dừng kiểm phiếu đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.

Ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 4/11, cựu Phó Tổng thống viết: "Hôm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức rời Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Và đúng 77 ngày nữa, chính quyền Joe Biden sẽ gia nhập trở lại hiệp định này".

Chú thích ảnh
Ứng cử viên J.Biden và Tổng thống D.Trump

Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11, theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đưa quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai thế giới ra khỏi hiệp định này. Trước đó, hồi tháng 6/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố ý định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris với lý do hiệp định này gây tổn hại nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đến nay Mỹ mới có thể chính thức rút khỏi hiệp định này do những quy định ràng buộc của hiệp định.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 yêu cầu các quốc gia trên thế giới kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong khoảng từ 1,5 - 2 độ C. Cho đến nay, Trái Đất đã ấm lên trung bình 1 độ C, khiến các đợt nắng nóng gây hạn hán xuất hiện nhiều hơn, các cơn bão nhiệt đới cũng ngày càng trở nên tàn khốc hơn.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm