Bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử

25/09/2020 13:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn)- Ngày 24/9, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 tới. 

Bầu cử Mỹ 2020: FBI cảnh báo về thông tin sai lệch trong ngày bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020: FBI cảnh báo về thông tin sai lệch trong ngày bầu cử

Ngày 22/9, Cục Điều tra Liên bang Mỹ, Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng Mỹ đã cảnh báo nguy cơ kẻ xấu lợi dụng sự chậm trễ trong quá trình kiểm phiếu để lan truyền các thông tin sai lệch về kết quả bầu cử.

Thượng viện Mỹ trước đó cùng ngày đã thông qua nghị quyết khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. 

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nêu rõ: "Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng".      

Trước đó, ngày 23/9, khi được hỏi liệu ông có cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 tới hay không, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phải “xem điều gì xảy ra”. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Latrobe, bang Pennsylvania ngày 3/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các nghị sĩ hàng đầu khác của đảng Cộng hòa sau đó đã trấn an cử tri Mỹ rằng các nghị sĩ đều sẽ chấp nhận kết quả bầu cử vào tháng 11 tới.

Trên mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ McConnell nêu rõ ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau. Đây sẽ là quá trình chuyển giao có trật tự diễn ra 4 năm một lần kể từ năm 1972. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney cũng nhấn mạnh "nền tảng của dân chủ là sự chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”. 

Thượng viện Mỹ ngày 24/9 đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.  Nghị quyết do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện. Trong nghị quyết không mang  tính ràng buộc này, Thượng viện “tái khẳng định cam kết với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong Hiến pháp Mỹ".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm