Bầu cử Mỹ 2020: Mỹ sẽ có thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên

04/11/2020 19:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/11, ứng cử viên của đảng Dân chủ Sarah McBride giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ tại bang Delaware và bà sẽ trở thành thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên tại quốc gia này.

Thượng nghị sĩ B.Sanders tuyên bố trở lại 'đường đua' Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sĩ B.Sanders tuyên bố trở lại 'đường đua' Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders của bang Vermont đã chính thức tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Theo hãng tin AP (Mỹ), bà McBride đã vượt qua đối thủ từ đảng Cộng Hòa là Steve Washington để trở thành người kế nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Harris McDowell. Ông McDowell bắt đầu vai trò Thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện bang Delaware từ năm 1976 và là người nắm giữ vai trò này lâu nhất trong lịch sử bang.

Ông McDowell cũng là người đã đề cử bà McBride làm đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ năm nay. Bà McBride giành chiến thắng áp đảo tại các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ trải dài từ Bắc Wilmington tới biên giới với bang Pennsylvania. 

Bà Sarah McBride phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 28/7/2016. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Sarah McBride phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 28/7/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà McBride chia sẻ chiến thắng này cho thấy người dân mong muốn tìm được một người đại diện công tâm mà không phân biệt giới tính. Bà cũng hy vọng chiến thắng của mình sẽ truyền cảm hứng tới cộng đồng LGBTQ của bang Delaware và mọi nơi trên cả nước. Bà McBride từng là thực tập sinh tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và đi vào lịch sử đảng Dân chủ khi là đảng viên chuyển giới công khai đầu tiên có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng này.

Trong các cuộc bầu cử Mỹ, cuộc đua vào Thượng viện cũng không kém phần khốc liệt như cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ứng cử viên tổng thống. Đảng nào kiểm soát được Thượng viện sẽ có nhiều lợi thế cũng như có quyền quyết định đối với chương trình nghị sự lập pháp của tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, thành viên nội các và các vị trí cấp cao trong nhánh tư pháp.

Trong cuộc đua đang diễn ra, đảng Cộng hòa đang nắm giữ 47 ghế trong khi đảng Dân chủ bám đuổi sít sao với 46 ghế tại Thượng viện. Mỗi bên cần ít nhất 51 ghế để giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Trong quốc hội hiện nay, đảng Cộng hòa đang chiếm thế đa số tại Thượng viện với 53 ghế, so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc đua vào Thượng viện thì cũng đồng nghĩa phe Cộng hòa kết thúc 6 năm liên tiếp kiểm soát cơ quan này.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm