Bầu cử Mỹ 2020: Chủ tịch Trung Quốc gửi điện chúc mừng ông Joe Biden

25/11/2020 22:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã chúc mừng ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. 

Ông Joe Biden tuyên bố bầu cử hoàn tất, Nhà Trắng từng bước chuyển giao quyền lực

Ông Joe Biden tuyên bố bầu cử hoàn tất, Nhà Trắng từng bước chuyển giao quyền lực

Ngày 24/11, ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất khi các bang xác nhận kết quả bỏ phiếu 3 tuần trước đây

Trong điện chúc mừng ông Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ Trung Quốc-Mỹ không chỉ phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân hai nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Ông Tập Cận Bình hy vọng hai nước sẽ giữ vững lập trường không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, tập trung vào hợp tác, giải quyết những bất đồng, đẩy mạnh sự phát triển lành mạnh và ổn định mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ, và cùng phối hợp với các quốc gia khác cũng như cộng cồng quốc tế nhằm thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển. 

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan) cũng đã gửi điện chúc mừng tới bà Kamala Harris, người liên danh tranh cử với ông Biden, cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ. 

Trong ảnh: Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 24/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
 Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 24/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 13/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cũng đã tuyên bố: "Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris".

Hiện các hãng truyền thông lớn Mỹ đều tuyên bố ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Giám đốc Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy ngày 24/11 tuyên bố nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden có thể bắt đầu các hoạt động theo một đạo luật năm 1963.

Hiện đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn theo đuổi các hành động pháp lý tại một số bang quan trọng với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử với lý do "có sự gian lận" phiếu bầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các đảng viên đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump công nhận kết quả bầu cử và tiến hành chuyển giao quyền lực, ngày 23/11, ông tuyên bố đã cho phép người đứng đầu GSA  bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm