Bầu cử Mỹ 2020: Các nước Trung và Đông Âu kỳ vọng về một xung lực mới cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương

09/11/2020 08:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo các nước Trung và Đông Âu cũng đã chúc mừng ông Joe Biden sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vừa qua.   

Mùa bầu cử Mỹ 2020 - vô cùng kịch tính và quá nhiều bất ngờ

Mùa bầu cử Mỹ 2020 - vô cùng kịch tính và quá nhiều bất ngờ

Cuộc đua quyết liệt và đầy kịch tính giữa hai ứng cử viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 4 năm tới cuối cùng đã ngã ngũ. Ngày 7/11 (giờ Mỹ), ứng cử viên của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã được các hãng truyền thông Mỹ thông báo là người cán đích khi đã có trong tay hơn 270 phiếu đại cử tri, số phiếu tối thiểu mà một ứng cử viên cần phải có.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã gửi thư chúc mừng ông Biden, trong đó nhấn mạnh chiến thắng của ông Biden cho thấy người dân Mỹ khát khao về sự thay đổi. Trong thư, Tổng thống Séc bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ tạo xung lực mới cho mối quan hệ giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) nói chung và với Séc nói riêng.   

Thủ tướng Séc Andrej Babis bày tỏ hy vọng chính quyền của ông Biden sẽ tăng cường mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, tôn trọng các cam kết đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và thúc đẩy hướng tới một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU.   

Trên tài khoản Facebook, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova bày tỏ hy vọng Tổng thống tương lai của nước Mỹ sẽ góp phần tăng cường sự đoàn kết của mối quan hệ liên minh xuyên Đại Tây Dương, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và EU, tham gia và giữ vai trò lãnh đạo nhiều hơn trong vấn đề biển đổi khí hậu.   

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware, Mỹ, ngày 7/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Slovakia Igor Matovic đã chúc mừng ông Biden và bày tỏ hy vọng EU và Mỹ sẽ trở thành đồng minh ở cấp độ toàn cầu.   

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chúc mừng ông Biden thành công trong chiến dịch tranh cử tổng thống và khẳng định Ba Lan quyết tâm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ vì một liên minh mạnh mẽ hơn.   

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Victor Orban đã gửi thư chúc mừng ông Biden, đồng thời chúc ông sức khỏe và tiếp tục thành công với trọng trách của mình.   

Tương tự, Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin, ngày 8/11, Quốc vương Salman bin Abdulaziz và Thái tử Mohammed bin Salman đã chúc mừng cựu Phó Tổng thống Mỹ - ông Joe Biden - và người liên danh tranh cử với ông - Thượng nghị sĩ Kamala Harris.   

Trước đó, nhiều các quốc gia Arab khác đã đồng loạt gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên đảng Dân chủ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm