Bầu cử Mỹ 2020: Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu bằng tay khẳng định chiến thắng của ông Biden

20/11/2020 08:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia (Mỹ), ông Brad Raffensperger ngày 19/11 thông báo đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, đồng thời khẳng định ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng và nhận được 16 phiếu đại cử tri của bang này.   

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên đề cập ông Joe Biden thắng cử

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên đề cập ông Joe Biden thắng cử

 Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter nội dung được cho là lần đầu tiên công khai thừa nhận đối thủ Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ ngày 3/11 vừa qua. Tuy nhiên, ông Trump nhắc lại cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử.

Cuộc kiểm phiếu bằng tay đã được khởi động sau khi kết quả chưa chính thức đã cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt sít sao, khoảng 14.000 phiếu phổ thông. Tuy nhiên, ông Trump vẫn có thể một lần nữa yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Georgia sau khi kết quả được chính thức xác nhận, nếu khoảng cách tỷ lệ phiếu bầu giữa hai ứng cử viên dưới 0,5%. Theo kế hoạch, ông Raffensperger sẽ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang Georgia trong ngày 20/11.   

Sau khi Edison Research ngày 13/11 thông báo 50 bang về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu, các phương tiện truyền thông xác định ông Biden giành tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Trump có 232 phiếu.  

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 10/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hiện đội ngũ của Tổng thống Trump đang thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý về vấn đề gian lận phiếu bầu tại một số bang quan trọng, với cáo buộc cuộc bầu cử "đã bị đánh cắp thông qua tham nhũng và gian lận". Một số chuyên gia pháp lý nhận định rằng những thách thức pháp lý của ông Trump sẽ không làm thay đổi đáng kể kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối nhượng bộ đã làm trì hoãn các nỗ lực chuyển giao quyền lực. Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) đang chờ GSA xác định ông Biden là người chiến thắng trước khi đưa ra các cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia do tổng thống đắc cử chủ trì.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ và cả một số thành viên đảng Cộng hòa cảnh báo rằng việc từ chối cho ông Biden tiếp cận thông tin tình báo của chính phủ đang khiến an ninh quốc gia Mỹ gặp nguy hiểm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm