Bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021: Hồi hộp như… một trận bóng

08/01/2021 08:21 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - “Chứng kiến cách tổ chức mới với hình thức bầu chọn, kiểm phiếu và trao giải ngay, tôi có cảm giác mình như theo dõi một trận bóng đá với những phút cao trào được đẩy lên tới đỉnh điểm. Và như thế, giải Cống hiến năm nay khiến người xem hồi hộp tới phút cuối cùng” – nhà báo Hà Sơn (báo điện tử Vietnamnet) chia sẻ.

Tùng Dương lập hat-trick: 'Con người' – Tiếng ấy vang lên kiêu hãnh…

Tùng Dương lập hat-trick: 'Con người' – Tiếng ấy vang lên kiêu hãnh…

Khi Tùng Dương hát Adam, khán phòng Lễ bầu chọn và trao giải Âm nhạc Cống hiến như bị nhấn chìm bởi âm nhạc. Và đó thứ âm nhạc đầy mê dụ, tiên tri, ca từ trong Adam như lời vọng về từ thời sáng thế.

Quả thật, hình thức tổ chức trực tuyến của giải Cống hiến lần thứ 16- 2021 đã cho thấy sức hút không hề kém cạnh so với cách làm truyền thống của những lần tổ chức trước đây. Từ 2 đầu cầu tại Hà Nội và Tp HCM, sự có mặt của 100 nhà báo và những người làm nghệ thuật đã lập tức hâm nóng buổi lễ ngay từ 9h sáng ngày hôm qua 7/1 - để rồi “sức nóng” ấy lập tức lan tỏa tới hàng trăm ngàn khán giả qua những kênh livestream được thiết lập trên không gian mạng.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến 16-2021 phát biểu. Ảnh: Hòa Nguyễn

Như chia sẻ của ông Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải) trong lời khai mạc, việc tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu ngay tại chỗ được lựa chọn mới mục đích tạo ra sự hấp dẫn, minh bạch, công khai, dân chủ. Các nhà báo bỏ phiếu trực tuyến tại chỗ, các nghệ sĩ sẽ háo hức khi được vinh danh, xướng tên, đồng thời buổi lễ lại được tổ chức trực tuyến sẽ tăng tính tương tác trao đổi giữa các nghệ sĩ và công chúng. Đó vừa là điều phù hợp với xu thế của một thế giới đang thay đổi vì đại dịch Covid-19, vừa là việc sớm vinh danh thành quả lao động miệt mài của các nghệ sĩ với xã hội sau một năm đặc biệt.

Cũng bởi hình thức tổ chức mới này, Lễ bầu chọn và trao giải Cống hiến 2021 có phần kéo dài hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, không vì vậy mà người xem, cũng như những người trực tiếp có mặt tại 2 đầu cầu của Hà Nội và TP.HCM cảm thấy nhàm chán. Bởi, xen lẫn sự hồi hộp và thú vị khi 9 hạng mục được công bố, người ta còn được chứng kiến những chia sẻ rất chân tình và xúc động của các nghệ sĩ khi bước lên bục vinh danh.

Chú thích ảnh
Các nhà báo bỏ phiếu bầu chọn Cống hiến

Đó là lời tâm sự của ông Thế Hiển, đại diện Rap Việt về sự lo lắng, căng thẳng trước chương trình này - cho tới khi được khán giả đón nhận và được khẳng định tuyệt đối bằng giải Chuỗi chương trình của năm. Đó là lời chia sẻ ngắn gọn của rapper Dế Choắt - chủ nhân giải Nghệ sĩ mới của năm: “Xin cám ơn Ban tổ chức và các anh chị báo chí đã dành cho em tình yêu thương”, kèm theo vài câu rap ngắn thắp lên sự sôi động đặc biệt tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Và, cũng không thể bỏ qua lời tâm sự chân tình của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường (giải Nhạc sĩ của năm) về giấc mơ kéo dài 10 năm qua, khi anh lần đầu biết tới giải Cống hiến và luôn kì vọng cái tên mình được xuất hiện tại đây trong một ngày nào đó.

Giải Cống hiến lần thứ 16 - 2021 khép lại và cũng mở ra một cột mốc mới trong lịch sử giải thưởng với hình thức tổ chức “3 trong 1” này. Như chia sẻ của nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (báo Tiền phong), đó là cách tổ chức phù hợp với xu thế và hoàn toàn có thể được nghiên cứu triển khai trong những lần tổ chức sau với quy mô lớn hơn: “Chẳng hạn, chương trình có thể kết hợp trình diễn livestream trên một sân khấu trang trọng hơn để xứng tầm với giải thưởng. Tôi tin, đó là điều Ban tổ chức đã nghĩ tới cho năm sau”.

Anh Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm