Bắt Tổng Giám đốc công ty lừa đảo xuất khẩu lao động

28/06/2019 19:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: ngày 27/6, lực lượng này đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Hoàng Thị Hương (sinh năm 1982, quê quán ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, thường trú tại phòng B2606 tòa nhà HATECO, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phạm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Tạm giữ đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Tin lời đối tượng này, nhiều nạn nhân đã sập bẫy và không thể sang Hàn Quốc như Hải quảng cáo. Vào cuộc điều tra, Công an quận Ô Môn xác định và bắt được đối tượng Nguyễn Thanh Hải khi đang lẩn trốn tại tỉnh Hậu Giang.

Quá trình khám xét tại nơi ở của Hoàng Thị Hương, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu và hàng chục cuốn hộ chiếu, visa, máy tính, máy in màu, giấy tờ liên quan đến hoạt động tổ chức cho công dân xuất cảnh sang lao động trái phép ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hương

Theo tài liệu của Cơ quan an ninh điều tra, từ năm 2015, Hoàng Thị Hương đã đứng ra thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bright Prosperite Việt Nam (có tên giao dịch là VPROS CO.,LTD), đăng ký tại địa chỉ ngách 106/43, ngõ 123 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, do Hương đứng ra làm Tổng Giám đốc. Mặc dù ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn tổng hợp nhưng dưới vỏ bọc của Công ty này, Hoàng Thị Hương đã câu kết với nhiều đối tượng chân rết ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để tư vấn du học, xuất khẩu lao động nước ngoài trái pháp luật. 

Với thủ đoạn núp dưới danh nghĩa là Tổng Giám đốc Công ty VPROS CO.,LTD, chỉ tính từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2018, Hoàng Thị Hương đã gặp gỡ, ký kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh (Công ty Hoàng Phát, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) để tư vấn, làm thủ tục cho 13 trường hợp là lao động ở các huyện Như Thanh, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Nông Cống, thành phố Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An sang Nhật Bản theo đơn hàng kỹ sư nhưng thực chất là đi theo visa du lịch 15 ngày, sau đó trốn ở lại Nhật Bản để lao động bất hợp pháp.

Ngoài việc cấu kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh, Hoàng Thị Hương còn câu kết với nhiều đối tượng khác ở trong và ngoài nước, trong đó Ngô Hồng Sơn (sinh năm 1977, thường trú tại xã Diễn Kỳ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) là “trợ thủ” đắc lực của Hương. Trong đường dây này, Sơn là người trực tiếp hướng dẫn người lao động làm các thủ tục cần thiết và trực tiếp đi cùng người lao động sang Nhật Bản để liên hệ ăn nghỉ, đấu mối tìm việc làm cho người lao động.

Liên quan đến đường dây này, trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Phạm Tuấn Anh, Ngô Hồng Sơn và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nhữ Thị Nhàn (do đang nuôi con nhỏ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Hiện, vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trịnh Duy Hưng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm