Bắt tạm giam 11 đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

17/12/2021 20:24 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/12, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng trong băng nhóm “cò đất” chuyên làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để chiếm đoạt tài sản do Lưu Hoàng Hải (sinh năm 1972, trú tại Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu. Các đối tượng bị khởi tố để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hạn chót cấp 'sổ đỏ' tại Hà Nội: Không thể trì hoãn

Hạn chót cấp 'sổ đỏ' tại Hà Nội: Không thể trì hoãn

Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, tích cực tháo gỡ những vướng mắc từ cơ sở cũng như phản ánh của tổ chức, người dân.

Theo kết quả điều tra bước đầu, Hải và đồng bọn hành nghề môi giới bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội. Nhóm này tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà từ nhiều nguồn khác nhau như môi giới, rao bán trên mạng, niêm yết tại bất động sản… để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất photo rồi mang đi làm giả.

Chú thích ảnh
Bị can Lưu Hoàng Hải và tang vật. Ảnh: Công an Cần Thơ

Các đối tượng sau đó lấy tên giả, sử dụng số điện thoại khuyến mãi để liên hệ gặp chủ đất xem vị trí thửa đất, nhà và sổ đỏ bản chính để đặt cọc. Khi chủ đất sơ hở, nhóm của Hải sẽ đánh tráo giấy giả được làm trước đó với giấy thật.

Khi có sổ đỏ thật, nhóm này tiếp tục thuê người đóng giả chủ đất và làm giả giấy tờ tùy thân để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá trị thấp hơn giá thị trường. Khi giao dịch thành công thì chúng tắt điện thoại di động, cắt liên lạc.

Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy thật nên Văn phòng công chứng và Cơ quan tài nguyên và môi trường không phát hiện. Khi chủ sở hữu phát hiện thì nhóm Hải đã mua bán, chuyển nhượng, cầm cố tài sản qua nhiều người.

Qua đấu tranh, Lưu Hoàng Hải cùng đồng bọn khai nhận đã thực hiện 7 vụ lừa đảo ở thành phố Cần Thơ và các tỉnh miền Tây với tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Thanh Liêm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm