Bất ổn chính trị ở Ukraine tác động tới Paralympic mùa Đông tại Sochi

05/03/2014 16:09 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Vào thứ Sáu tới, Thế vận hội mùa Đông cho người khuyết tật (Winter Paralympic) sẽ chính thức khởi tranh tại thành phố Sochi, Nga. Tuy nhiên, sự kiện thể thao này đang bị tác động bởi những bất ổn chính trị ở nước láng giềng Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin được cho sẽ tới Sochi dự lễ khai mạc Paralympic đầu tiên được tổ chức tại Nga. Tại Olympic mùa Đông diễn ra hồi tháng trước, Nga đã bứt phá để vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương ở những ngày thi đấu cuối cùng. Truyền thông và dư luận quốc tế ca ngợi rằng thành công trong công tác tổ chức Thế vận hội mùa Đông ở Sochi chính là thông điệp của ông Putin về một nước Nga mới, hùng mạnh.

Ngày 7/3 tới, Paralympic sẽ chính thức khai mạc tại Sochi, Nga

Ngày 7/3 tới, Paralympic sẽ chính thức khai mạc tại Sochi, Nga

Tuy nhiên, Paralympic đang đứng trước rất nhiều khó khăn vì bất ổn chính trị ở nước láng giềng Ukraine. Hôm 3/3, Mỹ và Anh đều đưa ra quan điểm phản đối những động thái của Nga liên quan đến bán đảo Crimea thuộc Ukraine thông qua việc tẩy chay Paralympic mùa Đông 2014.

“Tôi cho rằng sẽ thật sai lầm nếu các quan chức Anh tham dự Paralympic ở Sochi”, Thủ tướng Anh, David Cameron chia sẻ trên trang cá nhân Twitter. “Trước những gì đang diễn ra tại Ukraine, Mỹ sẽ không gửi phái đoàn chính phủ đến dự Paralympic”, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, Caitlin Hayden cho biết.

Tổng thống Nga Putin ngay lập tức đã tổ chức họp báo, gửi đi thông điệp mạnh mẽ: “Tôi nghĩ rằng sẽ là đỉnh cao của sự hoài nghi khi đe dọa tới việc thực hiện Paralympic. Đó là một diễn đàn thể thao quốc tế, nơi các VĐV khuyết tật có thể chứng minh với thế giới rằng họ là những con người không bị giới hạn bởi nghịch cảnh. Nếu ai đó cố gắng phá hỏng khát khao đó thì cũng có nghĩa rằng chẳng có gì đáng hy sinh cho những con người nỗ lực đến vậy”.

Trong khi đó, đại diện của đoàn VĐV Anh và Mỹ cho biết vấn đề ở Nga và Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến họ. Tất cả đã tập luyện vất vả 4 năm qua và chỉ tập trung cho cuộc tranh tài này. Paralympic 2014 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 16/3 tại Sochi.

K.Đ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm