Bắt nhóm sinh viên lập tài khoản Facebook xưng danh 'Thầy Thế' lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

19/07/2023 12:16 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 19/7, Công an huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam 8 đối tượng, gồm: Dương Ngô Tùng, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Hữu Phong, Hoàng Văn Trung, Bùi Ngọc Duy (cùng sinh năm 2002), Nguyễn Thế Minh, Hoàng Thị Minh Dương (cùng sinh năm 2004), trú ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và Trần Đình Nam (sinh năm 2004, trú ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 26/6, chị L. (trú tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã trình báo về việc một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook xưng danh “Thầy Thế” đăng bài viết có khả năng làm lễ giải hạn, cầu tài lộc... tư vấn mua “lá bùa” cầu tài lộc và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để thuê làm lễ và đặt dâng tiền lễ giữ lộc. Vì tin tưởng mù quáng, chị L., đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng với số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền chuyển khoản, đối tượng đã không thực hiện theo yêu cầu mà chặn mọi liên lạc, lộ rõ mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Hà Nam bắt nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng qua mạng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng lấy lời khai các đối tượng trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguồn: Công an tỉnh Hà Nam

Xác định đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng với phương thức thủ đoạn phạm tội tinh vi, lợi dụng hoạt động “tâm linh” và sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, Công an huyện Lý Nhân đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ và bắt giữ 8 đối tượng - là thủ phạm của vụ án trên tại một Chung cư thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công an đã thu giữ 230 triệu tiền mặt, 8 máy tính, 15 điện thoại di động là tang vật các đối tượng phục vụ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, nhóm đối tượng này đều trong độ tuổi (từ 19 đến 21 tuổi) và đang là sinh viên Đại học.

Tại cơ quan Công an, nhóm đối tượng khai nhận hành vi phạm tội, do cần tiền tiêu xài nên đã bàn bạc, thống nhất lên kịch bản; phân công nhiệm vụ cho từng người. Sau đó, các đối tượng lập các trang mạng xã hội Facebook, Zalo với tên “Thầy Thế” để chạy quảng cáo và lập các tài khoản Facebook ảo vào bình luận công khai để tạo lòng tin cho người truy cập. Khi có “con mồi” cắn câu, nhóm đối tượng này liền tìm cách tiếp cận, nhắn tin và tự giới thiệu có khả năng làm lễ: Cầu tài lộc, bình an, trúng số độc đắc, mở cung tài lộc, dâng sao giải hạn... để lấy lòng tin và yêu cầu chuyển khoản làm lễ. Nhận được tiền, các đối tượng đã chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Với các thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 6/2023, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Vụ việc đã được cơ quan Công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cơ quan Công an khuyến cáo, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc “tâm linh”. Người dân cần nâng cao cảnh giác, không nghe những lời đồn thổi, đặc biệt là cần kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải liên quan đến “tâm linh” trên các trang mạng xã hội...

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm