Bất ngờ với 'Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay'

31/10/2019 20:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay 31/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Nhiều hoạt động văn hóa về tranh dân gian Đông Hồ tại Hà Nội và Bắc Ninh

Nhiều hoạt động văn hóa về tranh dân gian Đông Hồ tại Hà Nội và Bắc Ninh

Từ ngày 31/10 – 2/11 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa về tranh dân gian Đông Hồ tại Hà Nội và Bắc Ninh.

Triển lãm trưng bày khoảng 100 hiện vật gồm tranh cổ, tranh in theo mẫu xưa, ván khắc, dụng cụ thực hành nghề tranh dân gian Đông Hồ, được các gia đình nghệ nhân sưu tập, tiêu biểu như: nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, Nguyễn Hữu Quá, Nguyễn Thị Oanh và một số tranh dân gian Đông Hồ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Đó là hình ảnh các con vật quen thuộc trong tranh: gà đàn, lợn đàn có giá trị giáo dục truyền thống như thi sĩ Hoàng Cầm đã viết: "Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong. Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp"
Chú thích ảnh
Là hình ảnh em bé mũm mĩm trong tranh hàm chứa giá trị biểu tượng tốt đẹp, đại diện cho sự chúc tụng: trường thọ, sung túc, con cháu đủ đầy, học hành đỗ đạt cao
Chú thích ảnh
Những nét độc đáo, đặc trưng riêng có của nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ được tụ hội tại triển lãm
Chú thích ảnh
Ván khắc, dụng cụ thực hành nghề tranh dân gian Đông Hồ xưa 
Chú thích ảnh
Công chúng còn được chiêm ngưỡng cả những mẫu tranh khắc cổ
Chú thích ảnh
Tiếp theo là tập hợp tranh được phục chế gần đây và các sáng tác mới
tranh đông hồ, tranh dân gian đông hồ,
Loạt tranh mới sáng tác là sự cải tiến trong cách thức thực hiện và nội dung biểu đạt của các nghệ nhân
tranh đông hồ, tranh dân gian đông hồ,
Có cả những bức tranh mô tả cuộc sống mới như bức "nhảy đầm", làm cho triển lãm thêm phong phú, đa dạng
tranh đông hồ, tranh dân gian đông hồ,
Theo BTC, sáng mai (1/11) tại Bắc Ninh sẽ diễn ra Hội thảo quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại".
Chú thích ảnh
Đây là cơ hội để các chuyên gia về di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam và quốc tế, các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân am hiểu về nghệ thuật tranh truyền thống nói chung và tranh dân gian Đông Hồ nói riêng thảo luận nhằm bảo vệ nghề làm tranh dân gian, đề xuất các giải pháp phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại.
Chú thích ảnh
Tranh Đông Hồ là dòng tranh nổi tiếng trong các dòng tranh dân gian của Việt Nam với những giá trị nội dung và nghệ thuật độc đáo.
Chú thích ảnh
Trong lịch sử phát triển gần 500 năm, tranh dân gian Đông Hồ đã trở thành một sản phẩm nghệ thuật và văn hóa tinh thần đối với nhiều thế hệ người dân Việt Nam

               An Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm